Tàu ngầm Nga sẽ mang 20 tên lửa hạt nhân

Thứ Ba, 15/01/2013 14:55 GMT+7

Xưởng đóng tàu Sevmash của Nga trong năm 2013 này sẽ bắt tay vào đóng hai phiên bản nâng cấp của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey tối tân. Mỗi con tàu này có khả năng mang theo 20 siêu tên lửa Bulava có sức hủy diệt gấp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. Đây là thông tin vừa được tờ Rossiiskaya Gazeta dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ ngày hôm nay (14/1).
 
Theo kế hoạch, việc đóng con tàu Alexander Suvorov – chiếc tàu ngầm thứ 5 trong loạt tàu ngầm lớp Borey và là chiếc tàu thứ hai trong phiên bản nâng cấp của Dự án 955A (tàu ngầm lớp Borey-A), sẽ chính thức được khởi động vào ngày 28/7 – đúng dịp kỷ Ngày Hải quân của Nga. Trong khi đó, chiếc tàu ngầm thứ 6 - Mikhail Kutuzov sẽ được đóng vào tháng 11.
 
Công việc cắt thép cho thân của hai chiếc tàu ngầm tối tân trên đã được tiến hành từ năm 2011, tờ Rossiiskaya Gazeta cho biết.
 
Chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên của Nga - Yury Dolgoruky đã chính thức được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Hải quân Nga từ hôm 10/1 mới đây. Con tàu này được phân vào biên chế của đơn vị số 31 thuộc Hạm đội Phía Bắc.
 
Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ hai - Alexander Nevsky đang trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển trong khi còn tàu thứ ba loại này - Vladimir Monomakh đã được hạ thủy hôm 30/12 năm ngoái.
 
3 chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên có khả năng mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava đa đầu đạn.
 
Chiếc tàu ngầm đầu tiên trong phiên bản nâng cấp lớp Borey-A - Knyaz Vladimir đã được đóng từ tháng 7 năm ngoái.
 
Các tàu ngầm lớp Borey sẽ trở thành nòng cốt của hạm đội răn đe hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga trong tương lai, thay thế cho những chiếc tàu ngầm già cỗi thuộc các Dự án 941 (NATO gọi là lớp Typhoon) và Dự án 667 (Delta-3 và Delta-4).
 
Nga có kế hoạch trang bị cho Lực lượng Hải quân 3 tàu ngầm lớp Borey và 5 tàu ngầm lớp Borey-A vào năm 2020.
 
Phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Borey sẽ được trang bị các hệ thống định vị hàng hải, thiết bị phát hiện tàu ngầm, hệ thống thông tin liên lạc và cứu hỏa tối tân hơn phiên bản cũ. Khả năng tàng hình của tàu ngầm lớp Borey-A cũng tốt hơn tàu ngầm lớp Borey.
 
Nga đã chế tạo riêng những chiếc tàu chiến tối tân lớp Borey để mang theo siêu tên lửa Bulava – một loại tên lửa có sức công phá gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. Tàu ngầm nguyên tử lớp Borey sẽ được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava-M có tầm bắn 8.000 km trong khi tàu ngầm lớp Borey-A sẽ được trang bị tới 20 tên lửa loại này.

Theo Kiệt Linh
VnMedia
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên