Tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh: 4 người đã chết

Thứ Năm, 23/03/2017 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại London, thông báo mới nhất của cảnh sát Anh cho hay, trong vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại Cung điện Westminster ở thủ đô London chiều 22/3 mà cảnh sát nước này gọi là một vụ khủng bố, tính đến 19 giờ 26 phút ngày 22/3, đã có 4 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát và một nghi phạm tiến hành vụ tấn công, và ít nhất 20 người bị thương.
Các nguồn tin cho biết có nhiều tiếng súng nổ bên ngoài Quốc hội Anh ở thủ đô London ngày 22/3. Một số nhân chứng đã nhìn thấy một người đàn ông cầm dao xuất hiện trong khuôn viên cung điện Wesminster, nơi làm việc của Quốc hội. 

Nghi phạm vụ tấn công được đưa đi chữa trị sau khi bị cảnh sát bắn. Ảnh: AP
Theo một quan chức Quốc hội Anh, có 2 người bị bắn ngay bên ngoài cung điện Westminster. Cuộc họp của Quốc hội đã tạm dừng và các nghị sĩ được yêu cầu ngồi yên tại chỗ. Phóng viên ảnh của hãng tin Reuters cho biết đã nhìn thấy ít nhất 10 người bị thương trên cầu Westminster, gần tòa nhà nêu trên. Trong khi đó, một phóng viên của hãng tin Reuters có mặt bên trong tòa nhà Quốc hội cho biết các nhân viên y tế đang chữa trị cho 2 người bên trong cổng của tòa nhà. Các ảnh chụp của phóng viên ảnh hãng tin Reuters cho thấy có 2 người chảy nhiều máu nằm trên cầu Westminster. 
Trong số những người bị thương có 3 sĩ quan cảnh sát và 3 học sinh người Pháp. Cảnh sát cho hay một phụ nữ đã được cứu thoát từ sông Theme gần cầu Westminster và đang được điều trị do bị thương nặng. 
Ông Mark Rowley, Trợ lý Ủy viên phụ trách chống khủng bố thuộc Lực lượng Cảnh sát thủ đô, cho hay một cuộc điều tra khủng bố toàn diện đang được tiến hành để làm rõ động cơ của vụ việc. Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chủ trì một cuộc họp khẩn cấp ở phòng họp của Văn phòng nội các về vụ việc này. 
Theo các nhân chứng, một chiếc xe chở nghi phạm đã đâm vào người dân ở đầu cầu bên kia của cầu Westminster, sau đó tiếp tục lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà Quốc hội và người dân, trước khi một trong hai nghi phạm lao vào trong sân tòa nhà Quốc hội, đâm một sĩ quan cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 40 phút ngày 22/3. 
Trong vòng ít phút sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát, bao gồm cả lực lượng chống khủng bố, đã phong tỏa xung quanh tòa nhà Quốc hội. Tình trạng này sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi cảnh sát đảm bảo kiểm soát được các nguy cơ. Giới chức cảnh sát cho hay vụ tấn công này có hình thức tương tự một vụ tấn công khủng bố mà các phần tử thánh chiến hồi giáo có ý đồ thực hiện tại Anh, tức là tấn công người bằng xe và sau đó tấn công lực lượng an ninh bằng dao. 
Ngay sau vụ tấn công, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng ông xin được chia sẻ với nạn nhận trong vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, đồng thời khẳng định châu Âu sát cánh với nước Anh trong việc chống khủng bố. 
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ bà vô cùng sốc trước vụ tấn công cảnh sát và người dân ở thủ đô London, đồng thời khẳng định Berlin ủng hộ Anh trong cuộc chiến chống khủng bố. Đại sứ Pháp tại Anh cũng đã gửi lời chia sẻ với các nạn nhân và toàn thể người dân Anh.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay