Syria tung video khoe hệ thống phòng không vừa bắn hạ tên lửa Mỹ

Thứ Sáu, 20/04/2018 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Bộ Quốc phòng Syria vừa công bố đoạn video giới thiệu một vài hệ thống phòng không tối tân của quốc gia Trung Đông này.
Đoạn video được đăng trên tài khoản Youtube chính thức của Bộ Quốc phòng nước này cho thấy hình ảnh các sĩ quan vận hành một vài hệ thống phòng không, trong đó bao gồm cả hệ thống phóng Strelets do Nga sản xuất được thiết kế tự động phóng tên lửa phòng không vác vai như Igla và Igla-S.
Hệ thống radar cảnh báo sớm P-15, hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S1, Buk-M, S-125 Pechora, SA-6 Kub và ZSU-23-4 Shilka đều góp mặt trong đoạn video.
Xem video giới thiệu vũ khí phòng không Syria (nguồn: Bộ Quốc phòng Syria):
Video giới thiệu vũ khí phòng không Syria
Ngày 14/4, liên minh Mỹ-Anh-Pháp đã triển khai một cuộc không kích chung nhằm vào các mục tiêu Syria. Trong khi phía Mỹ khẳng định cuộc tấn công là một thành công, với tất cả tên lửa được phóng ra đều đánh trúng mục tiêu, gồm 3 cơ sở nghiên cứu và phát triển vũ khí hóa học của Syria, thì chính quyền Damascus được Moskva xác nhận dùng hệ thống phòng không đánh chặn 71 trong số hơn 100 tên lửa tấn công.
Trong một diễn biến liên quan, theo hãng thông tấn Nga Tass, quân đội Syria đã bàn giao hai quả tên lửa chưa được kích nổ trong cuộc tấn công từ Mỹ cho Nga.
Nguồn tin tiết lộ: “Hai tên lửa hành trình không phát nổ trong cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria tối 14/4 đã được quân đội Syria tìm thấy. Cả hai quả tên lửa vẫn trong tình trạng nguyên vẹn. Hai quả tên lửa đó đã được bàn giao cho sĩ quan Nga vào ngày hôm trước (16/4)”.
Hãng tin TASS vẫn chưa có lời xác nhận chính thức thông tin trên từ Bộ Quốc phòng Nga.
Cuộc không kích vào đêm 14/4 của liên minh do Mỹ dẫn đầu là động thái đáp trả cuộc tấn công nghi ngờ Syria sử dụng vũ khí hóa học vào ngày 7/4 khiến hơn 40 người thiệt mạng tại thị trấn Douma. Thông tin và hình ảnh đầu tiên về vụ tấn công là do tổ chức phi chính phủ White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đưa tin. Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cho rằng những thông tin, hình ảnh đó là “giả mạo”. Trung tâm hòa giải các bên của Nga khẳng định không hề tìm thấy dấu vết của vũ khí hóa học tại thị trấn cũng như tố cáo đoạn quay video cấp cứu các nạn nhân là được dàn dựng.
Hiện các thanh tra viên thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đang tiến hành cuộc điều tra chính thức để xác nhận thông tin vụ tấn công.
Vạch mặt thủ phạm khiến Syria nhận báo động giả trong đêm

Vạch mặt thủ phạm khiến Syria nhận báo động giả trong đêm

Hãng Thông tấn Syria SANA xác nhận báo động giả không phận Syria bị xâm phạm vào đêm 16 rạng sáng 17/4 đã khiến một số tên lửa phòng không được phóng đi.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay