Số người sử dụng Internet toàn cầu tiếp tục giảm

Thứ Tư, 25/02/2015 15:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đa số người dân tại các nước đang phát triển không có điều kiện tiếp cận với mạng Internet do chi phí cao và sự hạn chế về mặt ngôn ngữ. Kết luận này của các chuyên gia thuộc mạng xã hội Facebook khảo sát về tốc độ tăng trưởng của Internet trên toàn cầu được công bố ngày 24/2.

Trong báo cáo, Facebook nhận định tốc độ tăng trưởng của Internet trên phạm vi toàn cầu đang có xu hướng chậm lại khi tỷ lệ số người dùng mới chỉ đạt 6,6% trong năm 2014 - năm giảm thứ tư liên tiếp.

Mặc dù đến đầu năm nay, ước tính có khoảng 3 tỷ người dân có thể truy cập mạng, song điều này cũng đồng nghĩa mới chỉ có 40% dân số thế giới được tiếp cận Internet. Tại các nước phát triển, khoảng 76% dân số có cơ hội truy cập mạng trong khi con số này tại các nước đang phát triển chỉ khiêm tốn ở mức 29,8%.


Ảnh minh họa

Với tốc độ tăng trưởng chậm chạp này, Facebook dự đoán lượng người truy cập Internet sẽ khó đạt con số 4 tỷ người trước năm 2019.

Lý giải về điều này, Facebook cho rằng ba yêu tố chính khiến người dân khó tiếp cận với Internet là do thiếu cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế eo hẹp và rào cản về ngôn ngữ.

Theo báo cáo, người dân không truy cập mạng vì họ không biết đến Internet, hoặc không có nội dung phù hợp được hiển thị bằng ngôn ngữ của họ hoặc họ không thể đọc hay hiểu các nội dung trên mạng. Đơn cử như trang từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia hiện chỉ có sẵn 52 ngôn ngữ trong khi để cung cấp nội dung phù hợp cho 80% dân số thế giới phải cần có sẵn 92 ngôn ngữ.

Trước thực tế trên, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này kêu gọi các công ty công nghệ, chính phủ các nước và các tổ chức phi chính phủ cần triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để thúc đẩy lượng người dùng Internet trên toàn cầu.

Theo Facebook, việc tiếp cận Internet sẽ tạo nhiều cơ hội cho người dân cũng như góp phần phát triển kinh tế toàn cầu, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*