Siêu trăng gây ra những đợt thủy triều cao nhất trong vòng 2 thập kỷ

Thứ Hai, 28/09/2015 21:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuy đem tới cho cư dân trái đất một cảnh tượng ngoạn mục để ngắm nhìn vào tối qua, nhưng hiện tượng siêu trăng cũng gây ra không ít thiệt hại khi nó dẫn tới những đợt triều cường cao nhất trong vòng 20 năm qua.
Mặt trăng tiến gần trái đất hơn mức bình thường cũng đồng nghĩa với việc nó tạo ra lực hút lớn hơn, khiến thủy triều dâng cao hơn ở một số nơi. Cơ quan Môi trường Anh đã ban hành cảnh báo lũ lụt đối với một số vùng như Porlock, Somerset, Blackpool, Minehead, Bridgwater... do những đợt thủy triều dâng cao nhất trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây có thể xảy ra trong tuần này.
"Người dân được khuyến cáo phải tránh xa bờ biển" - thông báo cảnh báo đối với vùng Blackpool có ghi - "Có thể xảy ra ngập lụt tại một số tuyến đường và khu vui chơi trên đất liền, tài sản cũng có thể bị ảnh hưởng".

Thủy triều dâng cao khiến một chiếc xe bị mắc kẹt trong nước biển ở Somerset, Anh. Ảnh: Daily Mail

"Do sẽ có những đợt thủy triều dâng cao hơn bình thường trong vài ngày tới, những người tới bãi biển nên lưu tâm về an toàn của chính mình và kiểm tra tình trạng bãi biển cẩn thận" - Mike Lowe, quản lý đội Tìm kiếm và Cứu hộ BARB tại Anh cho biết - "Nếu bạn thấy có gì bất thường, hãy liên lạc với giám sát bãi biển hoặc cầu cảng".
Các đợt thủy triều trong tuần này có thể là những đợt cao nhất trong chu kỳ hoạt động của mặt trăng kéo dài 18,6 năm, từ năm 2008 - 2026, theo Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Thủy triều và Mực nước biển cơ sở.

Hiện tượng siêu trăng kỳ thú xảy ra đêm qua. Ảnh: Daily Mail

Nguyệt thực toàn phần đã xảy ra trên bầu trời nước Anh đêm qua cùng lúc mặt trăng đạt khoảng cách gần trái đất nhất 226.000 dặm (361.000 km), điều khiến nó trông to hơn 14% và sáng hơn 30% so với bình thường. 
Lần gần đây nhất mà siêu trăng trùng với nguyệt thực là vào năm 1982, và hiện tượng hiếm thấy này sẽ không lặp lại cho đến năm 2033.
Phan Vân Anh
Theo Daily Mail
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay