Siêu máy tính có thể hoạt động như não bộ con người

Thứ Tư, 09/10/2013 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 135 nhà khoa học đến từ châu Âu bắt đầu tham gia vào dự án tạo nên siêu máy tính có thể hoạt động một cách độc lập như não người với chi phí lên tới hàng tỉ USD.
Não bộ con người bao gồm tổ hợp hệ thần kinh phức tạp
Dự án được hỗ trợ bởi Liên minh châu Âu (EU) nhằm mục tiêu tìm hiểu sâu hơn nữa về cơ chế hoạt động của não người. Qua đó các nhà khoa học có thể tạo nên một siêu máy tính hoạt động độc lập dựa trên cấu trúc của não người.
Siêu máy tính sẽ được tích hợp cơ sở dữ liệu từ hàng chục nghìn nghiên cứu và tài liệu khoa học nhằm tạo nên một cái nhìn đầy đủ nhất về những bí mật của não bộ con người.
Mục tiêu của dự án
Dự án nhằm xây dựng công nghệ khoa học tạo nên một siêu máy tính hoàn toàn mới cho phép các nhà khoa học thu thập tất cả các thông tin xây dựng về não bộ trong nhiều năm qua", Giáo sư, Henry Markram, Giám đốc dự án mang tên HBP ở Thụy Sĩ cho biết.
"Chúng tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu một cách tổng kết những yếu tố làm cho não bộ con người trở nên độc nhất, cơ chế nhận thức và hành vi. Từ đó các nhà khoa học có thể xây dựng một siêu máy tính theo cơ chế hoạt động của não bộ".
Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng công nghệ máy tính hiện nay là không đủ để mô phỏng chức năng phức tạp của não bộ. Tuy nhiên, dự án HBP hi vọng có thể tạo nên một siêu máy tính đủ mạnh tái hiện não bộ con người trong vòng 10 năm tới.
Phức tạp
Khả năng tư duy của bộ não vẫn là bí ẩn với các nhà khoa học
Dự kiến, dự án sẽ tiêu tốn hàng tỉ USD. Tuy nhiên ngay cả khi tạo nên một bản đồ hoàn chỉnh về não bộ, dự án cũng không thể tái tạo được toàn phần não bộ con người trên máy tính. "Đơn giản là não bộ con người quá phúc tạp", một nhà khoa học cho biết.
Não bộ chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh và 100 nghìn tỷ các khớp nối thần kinh. Chính vì vậy thay vì xây dựng một siêu máy tính mô phỏng toàn diện não bộ con người, các nhà khoa học sẽ chỉ tập trung vào nghiên cứu khoảng 1% não bộ con người.
Ông Steve Furber, người tiên phong trong ngành công nghiệp máy tính chia sẻ: "Tôi đã giành cả đời để nghiên cứu dự án nâng cao hiệu suất của máy tính. Tuy nhiên điều khó nhất mà máy tính không có như ở não bộ con người là bản năng. Ngay cả những đứa trẻ mới sinh đều có thể nhận diện ra mẹ của chúng nhưng để làm cho một siêu máy tính có bản năng như vậy là rất khó".

Xây dựng siêu máy tính

Không giống như những siêu máy tính có khả năng xử lý cùng lúc hàng tỷ những phép tính toán, siêu máy tính mà các nhà khoa học ở Thụy Sĩ hướng tới xây dựng có thể hình thành nên những bản năng và tư duy như con người.
"Với những kiến thức nghiên cứu não bộ con người chúng tôi hi vọng có thể xây dựng siêu máy tính có khả năng nhận thực, bắt chước theo bộ não còn người, có khả năng phân tích hoặc đưa ra những quyết định", Giáo sư Markram cho biết.
Tìm hiểu sâu hơn căn bệnh về não
Bên cạnh dự án táo bạo xây dựng một siêu máy tính có khả năng hoạt động như não người, các nhà khoa học còn hi vọng có thể nâng cao sự hiểu biết về não bộ. Qua đó nhóm nghiên cứu tin rằng những căn bệnh liên quan đến não người có thể được tìm hiểu và chữa trị một cách tốt hơn.Tham vọng của dự án cùng chi phí hàng tỉ USD khiến nhiều nhà khoa học nghi ngờ về tính khả thi chỉ trong vòng một thập kỷ. Tuy nhiên Giáo sư Steve Furber tin rằng: "Dự án nghiên cứu trong 10 năm tới sẽ là nền móng để đạt được mục tiêu cuối cùng và góp phần mang lại những lợi ích cho y học, ngành công nghiệp máy tính và xã hội".
Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay