Sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2/9?

Thứ Ba, 19/11/2019 14:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng mai (20/11), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Lịch nghỉ Tết Canh Tý 2020 kéo dài 7 ngày

Lịch nghỉ Tết Canh Tý 2020 kéo dài 7 ngày

Lịch nghỉ tết: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2020 - Tết Canh Tý với tổng cộng 7 ngày như đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Sáng 19/11, trao đổi bên hành lang Quốc hội về việc tiếp thu mới nhất của dự thảo Bộ luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, dự thảo Bộ luật sẽ tiếp thu những vấn đề lớn như tăng tuổi nghỉ hưu, tăng giờ làm thêm tối đa, giảm giờ làm việc bình thường, tăng ngày nghỉ lễ... theo hướng đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên trong quan hệ lao động.
Về bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm, trong phần thảo luận tại tổ và hội trường, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, nhiều đại biểu để xuất sẽ chọn trong khoảng thời gian từ 1/5 đến 2/9. Một số ý kiến chọn ngày 28/6 với ý nghĩa là Ngày Gia đình Việt Nam.
Tuy nhiên, ý kiến chọn ngày cận kề với 2/9 lại mang nhiều ý nghĩa hơn vì sẽ kéo dài thêm cho kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh của đất nước, giúp nhiều gia đình, người lao động có hai ngày nghỉ ngơi, vui chơi cũng như có thêm thời gian chuẩn bị cho học sinh trước khai giảng năm học mới. “Quốc hội đưa ra hai lựa chọn là ngày 1/9 hoặc 3/9 và giao Chính phủ chọn một trong hai ngày này”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội thông tin.
Theo ông Lợi, quan trọng hơn, bản thân ý nghĩa ngày Tết Độc lập đã bao hàm ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam.
Chú thích ảnh
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Đối với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giảm giờ làm việc, từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho biết, Quốc hội giao Chính phủ căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội, khi năng suất lao động tăng lên, người lao động có nhu cầu giảm giờ làm thì sẽ đánh giá tác động của việc giảm thời gian xuống, không phải 44 giờ/tuần mà có thể chỉ còn 40 giờ/tuần. Nhà nước khuyến khích chủ lao động và người sử dụng lao động thương lượng để giảm giờ làm việc từ 44 giờ xuống 40 giờ/tuần.

“Do đây là quy định mở nên các tổ chức công đoàn mạnh hoàn toàn có điều kiện để thương lượng chủ sử dụng lao động giảm thêm từ 4 giờ đến 8 giờ/tuần. Người lao động cũng có mong muốn và quyền của họ, nếu cần thiết thì họ sẽ nghỉ không lương”, ông Lợi khẳng định.
Một nội dung quan trọng khác là quy định về quyền nghỉ hưu sớm không còn giữ trong dự thảo Bộ luật. Khoản 2 dự thảo Bộ luật được tiếp thu, sửa đổi theo hướng người lao động làm việc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và những ngành nghề khác do Chính phủ quy định thì được giảm tối đa 5 năm, trừ trường hợp pháp luật quy định khác.
Ngoài ra, liên quan đến lao động nữ mang thai, làm việc ở vùng sâu, vùng xa, dự thảo Bộ luật quy định cấm việc làm thêm giờ và không có “thỏa thuận” với đối tượng này.
Theo ông Lợi, dự thảo Bộ luật thiết kế theo hướng ưu tiên cho phụ nữ khi hết hợp đồng lao động nhưng mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ thì doanh nghiệp sử dụng lao động phải ưu tiên ký kết hợp đồng mới.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên