Quảng Ninh: Kích cầu du lịch sau khi kiểm soát dịch Covid-19

Thứ Hai, 15/03/2021 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh, đầu tháng 3 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh về tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Du lịch Việt Nam: Quảng Ninh và Đà Nẵng phối hợp xúc tiến, kích cầu du lịch năm 2020

Du lịch Việt Nam: Quảng Ninh và Đà Nẵng phối hợp xúc tiến, kích cầu du lịch năm 2020

Hưởng ứng chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phát động phong trào “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, chiều 20/7, tại thành phố Hạ Long, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức “Chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch Quảng Ninh – Đà Nẵng 2020”.
Hội nghị do Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Với nguồn tài nguyên lớn và sự tập trung đầu tư bài bản, đồng bộ, du lịch Quảng Ninh những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ. Các hoạt động du lịch ngoài tăng nguồn thu cho ngân sách đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh. 
Chú thích ảnh
Vịnh Hạ Long
Từ đầu năm 2020 đến nay, trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19; với đặc thù là địa phương biên giới, địa bàn trọng điểm về du lịch, thương mại, dịch vụ, dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 
Trước tác động của đại dịch Covid-19, nhận diện tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực chủ động vào cuộc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.
Chú thích ảnh
Lễ hội hoa sở - một "đặc sản" du lịch của Bình Liêu - Quảng Ninh
Theo thống kê, năm 2020, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt gần 8,8 triệu lượt, giảm khoảng 40% so năm 2019; hoạt động du lịch tiếp tục gặp nhiều khó khăn, lượng khách cả quý ước đạt hơn một triệu lượt, bằng 57% của quý I-2020.
Cùng sự sụt giảm về lượng khách, các doanh nghiệp du lịch và lực lượng lao động trong ngành cũng gặp nhiều khó khăn; nhân viên trong các doanh nghiệp phải nghỉ việc, giảm số ngày công lao động, dẫn đến không có thu nhập, hoặc thu nhập không bảo đảm cuộc sống.
Chú thích ảnh
Để thu hút du khách, Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao
Để hỗ trợ ngành du lịch, Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện  một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch, trong đó tiếp tục áp dụng miễn, giảm giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (TP Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí) trong năm 2021.
Du khách tham quan các điểm du lịch này sẽ được giảm giá vé từ 50% đến 100% tùy từng thời điểm. Đồng thời, tỉnh tiếp tục hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Hạ Long, Dốc Đỏ (Uông Bí) và ngược lại.
Chú thích ảnh
Khu vui chơi, giải trí Sun World Hạ Long Park
Khu vui chơi, giải trí Sun World Hạ Long Park cũng tung ra gói kích cầu du lịch siêu khuyến mãi, như: miễn phí cho trẻ em cao dưới 1m tham quan cáp treo Nữ Hoàng, công viên Rồng; với người lớn, giá cáp treo Nữ Hoàng 100 nghìn đồng/người, công viên Rồng 100 nghìn đồng/người; vé combo cáp treo Nữ Hoàng và công viên Rồng chỉ còn 150 nghìn đồng/người.
Ngành du lịch Quảng Ninh đang tập trung tổ chức các sự kiện, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn để thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh và kích cầu du lịch và tiêu dùng nội địa. Sở Du lịch đã tham mưu cho tỉnh và các sở, ngành, địa phương trong năm 2021 sẽ tổ chức khoảng 150 sự kiện, chương trình về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại.

Chú thích ảnh
Lễ hội áo dài Quảng Ninh
Để sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định phát triển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, yếu tố an toàn là điều kiện tiên quyết hàng đầu. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp, mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, mỗi hộ kinh doanh phải coi trọng, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch với cơ chế cao hơn so với năm 2020; tuân thủ nghiêm các biện pháp y tế công cộng, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hoàn thiện quy trình quản trị rủi ro trong doanh nghiệp. Mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động của doanh nghiệp cũng đóng vai trò quyết định để đảm bảo an toàn để sản xuất và sản xuất phải an toàn. Đặc biệt, hiện nay khách hàng sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp cũng đòi hỏi cao hơn về sự an toàn của mỗi sản phẩm dịch vụ, chứ không chỉ là chất lượng, giá cả, thương hiệu.
Thời gian tới, Tỉnh sẽ cùng với các hiệp hội khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ, vận tải, hàng không, từng giờ từng phút tận dụng cơ hội an toàn trong dịch bệnh để thúc đẩy ngành du lịch phục hồi nhanh trong quý I và cả năm 2021. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư và đầu tư theo hình thức công tư PPP.
Cùng với đó, Quảng Ninh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; giữ vững 4 chỉ số: PCI, PAPI, PAR-Index, SIPAS; phối hợp với doanh nghiệp xử lý thỏa đáng và kịp thời các vướng mắc về nguồn lao động cho các doanh nghiệp, kể cả lao động nội tỉnh, ngoại tỉnh, lao động và chuyên gia nước ngoài làm việc tại Quảng Ninh với các giải pháp tương tự như của ngành than.
Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn từng doanh nghiệp cùng chung tay với chính quyền, nhân dân tận dụng tốt mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để ổn định sản xuất kinh doanh; đồng thời luôn luôn cảnh giác, đề phòng với dịch bệnh, không lơ là, chủ quan, sẵn sàng các phương án phòng chống dịch hiệu quả và thực hiện thành công “mục tiêu kép”.
Hà Linh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay