Quân đội chính phủ Iraq giao tranh ác liệt với IS tại Mosul

Thứ Hai, 07/11/2016 14:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ba ngày sau khi tiến sâu vào thành phố Mosul và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực tại đây, quân đội Iraq đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các phiến quân tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn phát biểu ngày 6/11 của Chỉ huy Lực lượng chống khủng bố (CTS), Trung tướng Abdelghani al-Assadi, cho biết quân đội Iraq đang tiếp tục giải phóng các khu vực ở Mosul sau khi giành lại nhiều quận tại đây. Phiến quân IS đang cố thủ để bảo vệ thành trì cuối cùng của chúng ở Iraq và phải hứng chịu những tổn thất nặng nề.
Theo tướng al-Assadi, các tay súng IS cũng thực hiện nhiều vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường ở bên ngoài Mosul và nhiều nơi khác.

Binh sĩ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Hammam al-Alil, phía nam Mosul ngày 6/11. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện xe tăng của sư đoàn thiết giáp số 9 thuộc quân đội Iraq đã tiến vào khu vực Intisar của Mosul. Giao tranh ác liệt đang diễn ra tại nhiều khu vực trong thành phố do IS chi nhỏ thành nhiều nhóm, trà trộn trong nhà dân.
Trả lời họp báo tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Amman của Jordan, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong liên quân chống IS, ông Brett McGurk nhận định bước sang tuần thứ 3, chiến dịch quân sự chống IS tại thành phố Mosul đang diễn ra nhanh hơn so với dự kiến.
Ông khẳng định liên quân cũng đang cung cấp sự hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong chiến dịch giành lại Raqa, thành trì của IS tại Syria, đồng thời nhấn mạnh chiến dịch này không có sự phối hợp nào với chính quyền Syria và Nga. Ông cho rằng việc tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và lực lượng này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, ông cũng nêu rõ Washington đang "liên hệ chặt chẽ" với các đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc tấn công của SDF nhằm vào IS tại Raqa. Washington muốn chiến dịch này được phối hợp tốt nhất có thể, trong bối cảnh sẽ có nhiều lực lượng trên thực địa cùng chiến đấu chống một kẻ thù chung nguy hiểm.
Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo giống như tại Mosul, cuộc chiến ở Raqa sẽ không hề dễ dàng và còn nhiều việc phải làm, song cần phải đặt dấu chấm hết cho ảo tưởng về "Vương quốc Hồi giáo" của IS, cũng như ngăn tổ chức này tiến hành các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ, các đồng minh và đối tác của Washington. Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định liên quân quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các lực lượng địa phương tại Iraq và Syria nhằm đánh bại IS.
Từ ngày 17/10, các lực lượng của Iraq đã bắt đầu chiến dịch lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq và cũng là thành trì lớn cuối cùng của IS ở nước này.
Trong bối cảnh giao tranh tại Mosul diễn ra ác liệt, SDF, một liên minh các tay súng người Kurd-Arab được Mỹ hậu thuẫn, đã tiến hành một chiến dịch tấn công nhằm vào thành phố Raqa, thành trì của IS tại Syria.
SDF là một liên minh do nhóm dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đứng đầu và là một đồng minh quan trọng trong liên quân quốc tế chống IS. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt YPG vào danh sách khủng bố.
Tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch chưa từng có tiền lệ bên trong lãnh thổ Syria mang tên "Lá chắn Euphrates", nhằm hỗ trợ lực lượng nổi dậy do Ankara hậu thuẫn tấn công IS cũng như YPG.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên