Quan chức Ấn Độ tặng gậy gỗ tự vệ cho 700 cô dâu

Những chiếc gậy gỗ được trao tặng.

Quan chức Ấn Độ tặng gậy gỗ tự vệ cho 700 cô dâu

Thứ Năm, 04/05/2017 11:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một quan chức tiểu bang tại Ấn Độ đã trang bị gậy gỗ thường dùng để giặt quần áo cho khoảng 700 cô dâu để tự vệ trước hành vi bạo hành của những ông chồng say rượu.
CNN đưa tin, người đứng đầu cơ quan Cân bằng xã hội và phát triển nông thôn bang Madhya Pradesh –ông Gopal Bhargava đã trao tay cho 700 cặp đôi và người thân của họ 10.000 gậy gỗ trong một lễ cưới tập thể dành cho phụ nữ nghèo ở quận Garhakota hôm 30/4.
Một cặp đôi được trao tặng gậy gỗ.
Cây gậy gỗ này trong tiếng Hindi được gọi là "mogri". Phụ nữ Ấn Độ thường sử dụng "mogri" để giặt quần áo nhưng đối với ông Bhargava thì cây gậy gỗ này “có nhiều công dụng”.
Tại sự kiện với 700 cặp đôi mới cưới này, ông Bhargava nói: “Nếu chồng hoặc thành viên trong gia đình bạn về nhà trong tình trạng say rượu, hãy xử lý anh ta với cây gậy này”.
Ông Bhargava cũng nhấn mạnh cây gậy gỗ được tặng các cô dâu để họ tự vệ.
Cây gậy gỗ trao cho các tân nương đều có dòng chữ ở hai mặt là “gậy gỗ này được sử dụng để cải tạo những kẻ nghiện rượu” và “cảnh sát sẽ không nói bất cứ điều gì”.
Một cô dâu cầm cây gậy gỗ được trao tặng.
Chia sẻ với CNN, ông Garhakota cho biết đồ uống có cồn đang là vấn đề nghiêm trọng với phụ nữ địa phương. “Bất cứ khi nào tôi đến thăm làng quê là tất cả các phụ nữ đều đề nghị tôi cấm rượu”, ông Garhakota kể lại.
Phụ nữ Ấn Độ bao giờ mới thoát vấn nạn xâm hại tình dục?

Phụ nữ Ấn Độ bao giờ mới thoát vấn nạn xâm hại tình dục?

Một thực tế đáng buồn ở Ấn Độ: những phụ nữ tại đây quá dễ dàng trở thành nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục man rợ - dù họ là một cá nhân bình thường hay một minh tinh hạng A.

Ông Garhakota cho biết thêm những ông chồng tại bang Madhya Pradesh thường chi nhiều tiền để uống rượu và chỉ để lại ít ỏi thu nhập cho gia đình. Ông Garhakota nói: “Nếu một gia đình kiếm được 100 rupee thì ít nhất 50 rupee sẽ được dùng để mua rượu”. Tình trạng này còn dẫn đến một hệ lụy là nhiều phụ nữ phải chịu đựng bạo hành bởi các ông chồng vũ phu do say rượu.
Chính phủ Ấn Độ đang tăng cường điều chỉnh lại việc tiêu thụ đồ uống có cồn trên toàn nước này. Rượu không bị cấm tại bang Madhya Pradesh nhưng đã có 4 bang khác tại Ấn Độ cấm tiêu thụ một số loại đồ uống có cồn nhất định.
CNN cho biết Ấn Độ cũng ban hành những ngày đặc biệt không được bán rượu, thường là nghỉ lễ hoặc ngày bầu cử.
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ bình quân đầu người tiêu thụ đồ uống có cồn tại Ấn Độ đã tăng từ 1,6 lít trong khoảng từ 2003-2005 lên 2,2 lít trong những năm từ 2010-2012.
Theo RT, vào năm 2005, Ấn Độ đã thông qua Đạo luật bảo vệ phụ nữ khỏi bạo hành gia đình. Kết quả Thống kê sức khỏe gia đình quốc gia tại Ấn Độ công bố năm 2016 cho thấy khoảng 28,8% phụ nữ trong độ tuổi từ 15-49 từng phải chịu đựng hành vi bạo hành gia đình.
Theo Hà Linh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên