Philippines và Mỹ lại tập trận chung cả tháng

Philippines và Mỹ lại tập trận chung cả tháng

Thứ Ba, 15/11/2016 17:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Quân đội Philippines ngày 15/11 thông báo quân đội của Philippines và Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung kéo dài một tháng bắt đầu từ ngày 16/11 đến ngày 14/12 tới.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội, Đại tá lục quân Benjamin Hao cho biết ít nhất 18 binh sĩ Mỹ thuộc Lực lượng Các chiến dịch đặc biệt Mỹ và 56 binh sĩ Philippines sẽ tham gia cuộc diễn tập mang tên "Van Cân bằng" (Balance Piston), diễn ra tại một căn cứ huấn luyện quân sự biển ở Puerto Princesa và một doanh trại quân đội tại Rizal ở Palawan.
Theo Đại tá Hao, cuộc diễn tập này nằm trong khuôn khổ chương trình thường niên của quân đội Philippines. Ông cho biết thêm rằng cuộc huấn luyện nhằm "tăng cường năng lực chiến đấu và khả năng tương tác giữa lực lượng đặc nhiệm hai nước".
Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo các lực lượng vũ trang Philippines và Mỹ sẽ thúc đẩy thực hiện cuộc tập trận chung đã lên kế hoạch trong năm nay. Tuy nhiên, ông cho biết các cuộc tập trận được lên kế hoạch cho năm tới sẽ "giảm bớt", theo đó 3 cuộc tập trận lớn sẽ "rút lại còn một".
Bộ trưởng Lorenzana cho biết thêm các cuộc tập trận sẽ tập trung vào hỗ trợ nhân đạo và đối phó thiên tai.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhấn mạnh ông không muốn quân đội nước ngoài đồn trú trên lãnh thổ Philippines và cho rằng các cuộc tập trận có lợi cho quân đội Mỹ nhiều hơn cho quân đội Philippines.
Hàng năm, Mỹ và Philippines có truyền thống tiến hành 3 cuộc tập trận chung quy mô lớn - gồm cuộc tập trận Balikatan (hay Vai kề vai), tập trận CARAT và tập trận PHIBLEX - và 28 cuộc tập trận huấn luyện quy mô nhỏ, trong đó có cuộc tập trận giữa hải quân hai nước tại Biển Đông.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay