Phát hiện gần 40.000 USD được chuyển cho các nghi phạm vụ đánh bom Bangkok

Thứ Sáu, 11/09/2015 23:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2014 - 3/2015, tổng cộng 1,4 triệu baht (38.700 USD) đã được chuyển cho các nghi can và những đối tượng khác bị tình nghi dính líu tới vụ đánh bom tại điện thờ Erawan.
Đó là thông báo của Tổng thư ký Văn phòng chống rửa tiền của Thái Lan (AMLO) Seehanat Prayoonrat hôm 11/9. Ông Seehanat nêu rõ 7 người mang quốc tịch Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển tiền cho 4 người sống ở Thái Lan. Một trong số những người nhận tiền là công dân Thổ Nhĩ Kỳ Emrah Davutoglu - đối tượng bị truy tìm sau vụ đánh bom cùng với 10 người khác. Đối tượng này là chồng của nghi phạm người Thái Lan Wanna Suansan hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.
AMLO cũng phát hiện 10 tài khoản ngân hàng được mở ở Thái Lan có liên quan đến vụ tấn công, trong đó có 8 tài khoản thuộc về Wanna, một tài khoản của Emrah, một tài khoản của Mieraili Yusufu - nghi phạm bị bắt giữ tại biên giới Thái Lan-Campuchia.
Tài khoản ngân hàng tại Thái Lan của nghi can Meiraili Yusufu (giữa) bị cho rằng có liên quan tới vụ tấn công
Giới chức Thái Lan ngày 11/9 cũng đã đề nghị Trung Quốc kiểm tra xem liệu nghi can hàng đầu trong vụ đánh bom đẫm máu hôm 17/8 tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok có trốn sang nước này hay không.

Người phát ngôn cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri cho biết chủ mưu vụ đánh bom là một đối tượng nam giới mang hộ chiếu Trung Quốc với cái tên Abu Dustar Abdulrahman hay còn gọi là Izan hoặc Ishan. Đối tượng này đã rời Thái Lan ngày 16/8 đến Bangladesh và ở đây trong hai tuần trước khi rời đi ngày 30/8.
Đối tượng đã khai trong tờ khai xuất nhập cảnh rằng sẽ quá cảnh New Delhi để đến Bắc Kinh. Nhà chức trách Thái Lan đã lên lạc với giới chức Bangladesh và đề nghị cung cấp thông tin về hoạt động của nghi can này trong 2 tuần ở đây. Được biết, nghi phạm đã được cấp thị thực đến Bangladesh tại Bangkok.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết chưa rõ đối tượng trên có đến Trung Quốc hay không. Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Ấn Độ đều khẳng định không có thông tin gì về nghi phạm, cũng như không nhận được yêu cầu từ chính quyền Thái Lan.
Vụ đánh bom đền Erawan đã cướp đi sinh mạng của 20 người và hơn 120 người bị thương, trong đó có 14 người nước ngoài. Cảnh sát Thái Lan cho biết hiện vẫn chưa xác định được động cơ của vụ đánh bom.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên