Pháp trả tiền cho người đi làm bằng xe đạp

Thứ Ba, 03/06/2014 13:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin Reuters của Anh đưa tin, Pháp đã bắt đầu thử nghiệm kế hoạch trả tiền cho người đi làm bằng xe đạp trong vòng 6 tháng với mục đích tăng cường sức khỏe cho người dân, giảm thiểu ô nhiễm không khí và cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Hưởng ứng chiến dịch của nhiều nước châu Âu như Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Bỉ và Anh trong việc giảm thuế, trả tiền theo quãng đường đạp xe và hỗ trợ tài chính mua xe cho người đi làm bằng xe đạp, mới đây, Pháp đã đi vào thực hiện kế hoạch khuyến khích người dân đi làm bằng phương tiện này bằng cách trả tiền trực tiếp.

Người dân đi làm bằng xe đạp ở Pháp.

Khoảng 20 công ty và các đơn vị với 10.000 nhân viên đã đăng ký tham gia hoạt động. Căn cứ vào lộ trình đi làm, chính phủ sẽ trả 0,25 euro cho mỗi km khoảng cách từ nhà tới công sở sau 6 tháng, Bộ Giao thông Vận tải Pháp cho biết trong một tuyên bố ngày hôm qua (2/6).

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Pháp Frederic Cuvillier cho biết người đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng cũng đều nhận được trợ cấp, vì vậy, nếu cuộc thử nghiệm lần này đạt kết quả cao, chính phủ sẽ tổ chức cuộc thử nghiệm thứ hai trên quy mô lớn hơn. Frederic hy vọng chương trình khuyến khích này sẽ làm tăng tỷ lệ người đi làm bằng xe đạp từ 2,4% lên 50%.

Quản lý dự án Bike2Work của nhóm Randy Rzewnicki nói, Hiệp hội Người đi xe đạp châu Âu tại Brussels cũng thu hút được sự tài trợ của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, ở Bỉ, chương trình tương tự được thực hiện bằng phương thức miễn thuế cho người đi làm bằng xe đạp dù đã hơn 5 năm năm nay nhưng chỉ thu về con số khiêm tốn: 8%. Ở Hà Lan, tỷ lệ này là 25% - một tín hiệu đáng mừng cho nhà chức trách.

Trước khi Pháp thực hiện chiến dịch trả tiền cho người đi làm bằng xe đạp, Barcelona, London và Stockholm là những khu vực điển hình đã từng thử nghiệm Chương trình chia sẻ xe đạp Velib ở Paris và đạt được một kết quả thành công đáng ngạc nhiên, Reuters cho biết.

Dương Trần
Theo Reuters

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay