Pháp sẵn sàng đương đầu với tình huống 'Brexit cứng'

Thứ Bảy, 19/01/2019 08:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/1, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã tới thăm thành phố cảng Calais và đường hầm Eurotunel không lâu sau khi Paris đưa ra kế hoạch đối phó với tình huống “Brexit cứng”.
Dự thảo thỏa thuận Brexit có khả năng được EU thông qua

Dự thảo thỏa thuận Brexit có khả năng được EU thông qua

Giới quan sát nhận đinh triển vọng dự thảo thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 25/11 tại Brussels trở nên “sáng” hơn.
Phát biểu trong buổi làm việc với thị trưởng thành phố Calais, Thủ tướng Philippe cho biết chuyến thăm là nhằm gặp gỡ những người sẽ chịu hậu quả đầu tiên trong trường hợp xảy ra “Brexit cứng”. Ông nói: “Như đã từng đề cập trước đó, vào ngày 30/3 tới, nếu tình huống Brexit cứng xảy ra, chúng ta sẽ phải sẵn sàng. Quá trình xây dựng đang được khẩn trương tiến hành, trong khi các thủ tục liên quan cũng đang được thông qua để làm sao trong tình huống đấy xảy ra, người dân Pháp sẽ dược tạo điều kiện thuận lợi nhất”.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Édouard Philippe. Ảnh: AP
Trước đó, Pháp đã công bố kế hoạch chuẩn bị cho tình huống xảy ra “Brexit cứng”. Cụ thể, Pháp đã kích hoạt kế hoạch chi 50 triệu euro đầu tư vào các cảng biển và sân bay "bị ảnh hưởng nhiều nhất".
Một số cảng sẽ được xây dựng thêm nơi đỗ ô tô, một số cảng khác sẽ được trang bị các hạ tầng để phục vụ công tác kiểm tra hải quan. Ngoài ra, nước này cũng lên kế hoạch tuyển dụng hàng trăm nhân viên hải quan và thanh tra thú y.

Trong một động thái khác có liên quan, Cơ quan Hải quan của Đức ngày 19/1 thông báo đang tuyển dụng thêm 900 nhân viên nhằm giải quyết các vấn đề sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Thông báo của cơ quan này cho biết, trong trường hợp có hay không có thỏa thuận về Brexit, Đức vẫn cần chuẩn bị kỹ càng. Dự kiến, những nhân viên hải quan tuyển thêm sẽ được triển khai tại các bến cảng và sân bay trong thời gian tới.
TTXVN/Anh Hiển
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên