Pháp không thể bán tàu Mistral 'cho bất kỳ ai khác' ngoài Nga

Thứ Tư, 08/07/2015 09:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi quyết định chấm dứt hợp đồng sản xuất hai tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral cho Nga, Pháp sẽ phải chấp nhận rủi ro là không thể tìm được một đối tác khác sẵn sàng mua các sản phẩm của mình.
Đây là nhận định của Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (CAWAT). Theo họ, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã loại bỏ khả năng chuyển hai chiếc Mistral đã đóng xong tới cho Nga, đồng thời thừa nhận rằng việc hủy bỏ hợp đồng có thể khiến giới chức Paris thiệt hại tới 1,3 tỷ USD.
Các chuyên gia của CAWAT đánh giá hai tàu Mistral kể trên đã được thay đổi thiết kế để tối ưu hóa việc phục vụ loại máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52K Alligator của Nga. Đây là phiên bản dành riêng cho hải quân, dựa trên nguyên mẫu Kamov Ka-52, với bộ phận bánh đáp được gia cố thêm để phù hợp với môi trường tác chiến trên biển. Mỗi tàu Mistral có khả năng mang tới 16 máy bay loại này.

Mô hình tàu sân bay Mistral

Chuyên gia CAWAT nói rằng chính sự khác biệt đáng kể trong các tiêu chuẩn của Hải quân Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ khiến Pháp rơi vào tình thế khó khăn khi muốn tìm khách hàng thế chỗ Nga mua 2 tàu Mistral.
Vì lễ đó, các tàu này hoặc sẽ bị phá dỡ và thu lấy phế liệu, hoặc sẽ được chỉnh sửa để trở thành nơi giam giữ tạm những người nhập cư trái phép vào Pháp.

Hiện chưa có thông tin cuối cùng về thỏa thuận bồi thường của Pháp đối với Nga, khi chấm dứt hợp đồng bán 2 tàu Mistral, được đôi bên ký kết hồi năm 2011.
Vào tháng 4 năm nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Paris sẽ trả lại phần tiền Moskva đã đặt trước để sản xuất các con tàu (hơn 874 triệu USD) nếu hợp đồng chấm dứt. Nhưng Nga giữ quan điểm đòi đền bù toàn bộ giá trị hợp đồng, lên tới 1,5 tỷ USD.
Phan Vân Anh
Theo Sputnik News
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*