Pháp 'khôn lỏi' trong đề nghị hủy hợp đồng bán tàu chiến Mistral cho Nga

Thứ Sáu, 15/05/2015 12:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Pháp vừa chuyển cho Nga đề nghị bồi thường để hủy hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng Mistral, trong đó tổng số tiền bồi thường còn ít hơn 100 triệu euro so với số tiền Nga đã ứng trước.
Tờ Kommersant cho biết tổng số tiền mà Pháp đề nghị trao cho Nga là 784,6 triệu euro (895 triệu USD), tức vẫn thấp hơn khoản tiền 892,9 triệu euro (1,01 tỷ USD) mà Moskva đã trả trước cho Paris. Tổng cộng Nga đã đổ vào dự án đóng tàu Mistral 1,163 tỷ euro (1,33 tỷ USD), gồm tiền đặt cọc, chi phí huấn luyện và xây dựng cơ sở hạ tầng mới.
Pháp đã hy vọng có thể rút ra khỏi vụ lùm xùm quanh các tàu Mistral một cách nhẹ nhàng, thông qua việc chỉ trả lại tiền đã nêu rõ trong các chứng nhận hoàn tất hạng mục công việc.
Nga dĩ nhiên không đồng tình với đề xuất như thế, nói rằng mọi chi phí và tổn thất phải do bên tự ý hủy hợp đồng gánh vác.
Nga có ý định đòi lại khoản tiền nước này bỏ ra, để huấn luyện thủy thủ đoàn 400 người trực tiếp vận hành các tàu Mistral, để lập các xưởng đóng tàu phục vụ việc đóng Mistral, bên cạnh số tiền trả trước nêu trên.

Hai tàu Mistral mà Pháp đóng cho Nga, gồm Sevastopol (trái) và Vladivostok, đang neo đậu ở Saint-Nazaire, phía Tây Pháp

Phía Pháp hiện đang chuẩn bị các tài liệu để ủng hộ cho lý lẽ của họ, sau khi đã trao đổi với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. Cùng thời điểm, Moskva sẽ xem xét đề xuất của Pháp, trong lúc Paris tiếp tục phải chi tiêu mỗi tháng 5 triệu euro để bảo dưỡng 2 con tàu.
Được biết một trong những điều khoản mà người Pháp nêu ra có yêu cầu Moskva phải đồng ý để Paris bán 2 con tàu cho một nước thứ 3, trước khi nhận được tiền bồi thường. Hiển nhiên Nga sẽ khó chấp nhận điều này.
Pháp phải xin phép Nga, vì 2 con tàu Mistral có các phần thân tàu được đóng ở Nga. Trước đó, ông Rogozin từng tuyên bố chừng nào Nga còn giữ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu phần đuôi tàu Mistral thì phía Pháp không thể tự ý bán những con tàu này.
Phía Pháp cũng đề xuất chi phí tháo dỡ các trang thiết bị theo tiêu chuẩn Nga lắp trên tàu Mistral nên được chia đôi giữa 2 bên. Tuy nhiên phía Nga cho rằng chi phí phải do Pháp chịu hết, vì đã không tuân thủ hợp đồng.

Pháp muốn xem vụ hủy hợp đồng tàu Mistral là tình huống bất khả kháng để không phải bồi thường. Nhưng Moskva không đồng ý, muốn Pháp phải mua lại những con tàu Mistral mà họ không bàn giao và Nga sẽ là bên định giá bán.
Pháp đã hủy kế hoạch bàn giao các tàu Mistral cho Nga theo sau cuộc xung đột Ukraine, với lý do Nga can thiệp tới tình hình chính trị nước này.
Trong ngày 14/5, tờ Le Point của Pháp ước tính việc phá hợp đồng bán 2 chiếc tàu chở trực thăng Mistral sẽ khiến Pháp thiệt hại tới 5 tỷ euro. Một số nguồn tin thậm chí còn cho rằng nếu không được sự đồng ý từ phía Nga để bán 2 con tàu, pháp sẽ buộc phải đánh chìm chúng.
Tường Linh
Theo Russia Today 
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*