Pháp đang đàm phán bán lại hai tàu sân bay Mistral cho Ai Cập

Tàu Mistral Sevastopol trong lần chạy thử đầu tiên ở Saint-Nazaire, miền tây Pháp ngày 16/3/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Pháp đang đàm phán bán lại hai tàu sân bay Mistral cho Ai Cập

Thứ Tư, 26/08/2015 21:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nguồn thạo tin ở Pháp cho biết nước này đang đàm phán bán 2 tàu sân bay Mistral cho Ai Cập, sau khi thương vụ bán hai tàu này cho Nga đã chính thức bị hủy hồi đầu tháng.
Một trong hai nguồn tin khẳng định các cuộc thảo luận đang diễn ra và đối tác thảo luận với Pháp là Ai Cập. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận, các quốc gia vùng Vịnh sẽ tài trợ một phần tiền để giúp Ai Cập mua tàu Mistral. Nguồn tin thứ hai cũng xác nhận thông tin về các cuộc thương lượng đang diễn ra nhưng cho biết hai bên chưa đạt được nhất trí về mức giá.Động thái này của Pháp phù hợp với chiến lược gần đây của Paris trong việc ủng hộ cả về chính trị và thương mại cho các quốc gia theo dòng Hồi giáo Sunni nhằm đối trọng với Nhà nước Hồi giáo Iran do người Shiite chiếm ưu thế. Ai Cập là một trong số đó và được Pháp coi là một trong các quốc gia có vai trò chính ở Trung Đông. Năm ngoái, Ai Cập đã mua 4 tàu chiến cỡ nhỏ của hãng DCNS, cũng là đơn bị đóng tàu Mistral, và đã tiếp nhận 24 máy bay chiến đấu Farale hồi đầu năm.Ai Cập hiện đang tìm cách tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với tình trạng bất ổn kéo dài suốt 2 năm qua dọc kênh đào Suez trên bán đảo Sinai, cũng như những lo ngại đến từ cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Libya. Việc tăng cường tiềm lực quân sự còn nhằm phục vụ việc tham gia liên minh chống phiến quân Houthi ở Yemen và kế hoạch gia nhập liên minh quân sự Arab trong tương lai.
Tàu Mistral LHD tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire, miền Tây Pháp ngày 9/3/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan đến việc bồi thường cho Nga, cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Pháp cho biết Paris sẽ trả cho Nga gần 1 tỷ euro (tương đương 1,14 tỷ USD) vì đã phá bỏ hợp đồng.Hiện Hải quân Pháp đang vận hành 3 tàu Mistral, một trong những mũi nhọn của lực lượng hải quân với khả năng chuyên chở 16 máy bay trực thăng và 1.000 binh sĩ. Được biết, ngoài Ai Cập, các quốc gia khác như Brazil, Singapore, Malaysia và Canada cũng đang quan tâm tới việc mua tàu sân bay này của Pháp.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020