Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga

Thứ Hai, 07/05/2012 16:02 GMT+7

Đúng 11h30 giờ Mátxcơva (2h30 giờ VN) ngày 7/5 lễ nhậm chức tổng thống của ông Putin chính thức được cử hành, với đội danh dự mang cờ, quốc huy và hiến pháp Nga tiến vào lễ đài.

Bên ngoài điện Kremlin trong lễ nhậm chức của ông Putin.


Đội danh dự mang cờ hiệu, bản sao hiến pháp vào phòng nhậm chức.


Gần 12h xe chở ông Putin đến cửa Kremlin.


Đúng 12h ông bước vào phòng nhậm chức.
 

Ông Putin đặt tay lên cuốn hiến pháp Nga đọc lời tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.Ông Putin đọc tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Tổng thống mãn nhiệm Medvedev.


Tân Tổng thống Putin phát biểu trong lễ nhậm chức.


Phu nhân của ông Putin và Medvedev trong lễ nhậm chức.


3.000 quan khách tham dự lễ nhậm chức của ông Putin.


Quang cảnh điện Kremlin trong lễ nhậm chức của ông Putin.
 

Ông Putin nhận chúc mừng sau khi chính thức nhậm chức.


30 phát đại bác được bắn lên.


Tân Tổng thống Nga Putin và cựu Tổng thống Medvedev duyệt đội danh dự sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Putin.
Ông Putin hôm nay một lần nữa trở thành Tổng thống Nga trong lễ nhậm chức dự kiến kéo dài một tiếng đồng hồ. Sau khi tại nhiệm 2 nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp, lần này ông Putin sẽ dẫn dắt nước Nga trong 6 năm.


Ông Putin sẽ chính thức trở thành người đứng đầu nhà nước Nga vào hôm nay, trong lễ nhậm chức kéo dài 1 tiếng đồng hồ tại Kremlin. Ảnh Putin tại buổi lễ ở tu viện Novo-Dyevitchi ngày hôm qua 6/5.
Lễ nhậm chức sẽ diễn ra bên trong và quanh 3 phòng lớn của Kremlin. Lễ nhậm chức thực sự trôi qua khá nhanh. Các biểu tượng quyền lực của tổng thống, cờ, hiệu và bản sao đặc biệt của hiến pháp thường được giữ trong thư viện tổng thống giữa các nhiệm kỳ, đã đợi sẵn người đứng đầu nhà nước tương lai.
Buổi lễ sẽ bắt đầu bằng đội danh dự mang tới các biểu tượng của văn phòng tổng thống.
Ông Putin sẽ đọc lời tuyên thệ ngắn gọn trên bản sao có bìa màu đỏ của Hiến pháp Nga, cam kết phục vụ đất nước.


Quang cảnh trên quảng trường nhà thờ lớn trong buổi duyệt trước lễ nhậm chức.
30 phát súng chào mừng sẽ được bắn lên từ Kremlin để đánh dấu lễ nhậm chức của ông Putin.

6 kênh truyền hình Nga sẽ phát trực tiếp lễ nhậm chức. Buổi phát sóng sẽ bắt đầu vào 11h sáng (giờ Mátxcơva) tức 14h chiều giờ VN.

Lễ nhậm chức tiêu tốn khoảng 26 triệu rúp ($878.400), với 3.000 quan khách trong đó có các phó tổng thống, các bộ trưởng, lãnh đạo các vùng, các quan chức văn phòng tổng thống, các nhà văn hóa, nhà khoa học chính trị, đại diện báo chí và các nhà ngoại giao.

Ông Putin sẽ kế nhiệm ông Medvedev.
Theo trang web của văn phòng tổng thống, khách sẽ được thưởng thức nhiều món đặc biệt và rượu vodka truyền thống của Nga, rượu vang, sâm-panh tại lễ tiếp đón.

Chủ tịch Hội đồng huy hiệu Kremlin, Georgy Vilinbakhov, cho biết gần như không có buổi tổng duyệt lễ nhậm chức song ông Putin là người quyết định cuối cùng. “Tôi không mong một buổi tổng duyệt như thế… nhưng nếu Putin yêu cầu vậy, chúng tôi sẽ thực hiện”.

Ông cho biết nghi thức ngoại giao chính thức yêu cầu tất cả các quan khách tham dự lễ nhậm chức mặc đồ vest đen trang trọng.

Vilinbakhov cũng cho biết lễ nhậm chức không thay đổi nhiều kể từ khi được đưa ra. “Mọi thứ sẽ được tổ chức theo đúng trình tự”, ông cho biết.
 
Các kênh lớn của nước Nga sẽ phát các chương trình đặc biệt về ông Putin. Kênh 1 sẽ mời các nhà khoa học chính trị, các học giả xã hội, nhà hoạt động văn hóa tới trường quay. Họ sẽ tóm tắt kết quả việc làm của ông Putin và trao đổi dự đoán của họ về nhiệm kỳ mới của tổng thống Nga.

Theo Dân trí
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay