Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un ký xong thỏa thuận, tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu 'rất nhanh chóng'

Thứ Ba, 12/06/2018 13:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến khách sạn Capella trên hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa của Singapore để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
- Kết thúc các cuộc hội đàm riêng rẽ, hội đàm mở rộng và bữa trưa làm việc vào sáng 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết một thỏa thuận. 
Tổng thống Trump khẳng định đây là một văn kiện "rất quan trọng và toàn diện". Trước đó, ông tuyên bố cuộc gặp diễn ra "thực sự tuyệt vời", đồng thời khẳng định hai bên đã đạt được nhiều tiến triển "tốt hơn mọi kỳ vọng". 
Tổng thống Trump cho biết ông đã tạo dựng được mối quan hệ "gắn kết rất đặc biệt" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông đánh giá nhà lãnh đạo Triều Tiên là một nhà đàm phán "thông minh và tài năng". Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu "rất nhanh chóng". 
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tại Sentosa, Singapore ngày 12/6. Ảnh: EPA/ TTXVN
Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố thế giới sẽ được chứng kiến "một sự thay đổi lớn lao". 
Trong cuộc hội đàm mở rộng trước đó, Tổng thống Trump đã bày tỏ lạc quan về khả năng thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ông cho biết sẽ cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un giải quyết những khác biệt liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
- Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đã kết thúc cuộc thảo luận mở rộng và bắt đầu bữa trưa làm việc.
Theo hãng tin AP, hai nhà lãnh đạo hiện đang trò chuyện trong bữa trưa. Bên phía phái đoàn Mỹ có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và người phiên dịch cùng tham gia buổi làm việc này. Trong khi đó, phái đoàn Triều Tiên có Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Ri Kim Yong-chol cùng tham dự.
 
Trong khi đó, Yonhap và CNN cho biết tham dự bữa trưa làm việc còn có cả Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders và em gái của ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong. 
Trước đó, phát biểu tại cuộc hội đàm mở rộng, Tổng thống Trump đã bày tỏ lạc quan về khả năng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cho biết sẽ cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un giải quyết những khác biệt liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
- Theo hãng tin AP, phát biểu tại cuộc hội đàm mở rộng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về khả năng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ông cho biết sẽ cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un giải quyết những khác biệt liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
- Sau khoảng 45 phút, hai ông đã xuất hiện tươi cười trước ống kính máy ảnh, trước khi di chuyển sang phòng họp mở rộng. Phóng viên tham gia đưa tin chỉ được vào chụp ảnh trong vài phút trước khi phải ra ngoài.
Theo CNN, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không trả lời câu hỏi về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân. 
Câu hỏi này được một phóng viên đặt ra khi ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bước ra từ phòng họp kín.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán rằng ông sẽ cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un giải quyết những khác biệt liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc cuộc hội đàm riêng và sau đó đã tiến hành cuộc thảo luận mở rộng với các phụ tá.
- Trước khi bước vào đàm phán tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cái bắt tay lịch sử, trở thành những nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đầu tiên gặp mặt trực tiếp nhằm tìm giải pháp chấm dứt vấn đề hạt nhân Triều Tiên. 
Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cái bắt tay lịch sử tại khách sạn Capella. Sau đó, cuộc họp kín sẽ kéo dài 45 phút.
Trước đó, tại cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump sẽ trao đổi những quan điểm sâu rộng về vấn đề thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, vấn đề xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, vấn đề hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và những vấn đề mà hai bên quan tâm. 

- Phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ triển khai hành động nhằm cung cấp cho Triều Tiên sự đảm bảo chắc chắn để Bình Nhưỡng có thể hiểu rằng việc phi hạt nhân hóa không phải là điều gì tồi tệ đối với quốc gia Đông Bắc Á này, thay vào đó sẽ mang lại "một tương lai tươi sáng hơn và tốt đẹp hơn" cho người dân Triều Tiên. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng đồng thời khẳng định việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược là "mục tiêu duy nhất" mà Mỹ có thể chấp nhận. 
- Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo gặp gỡ vào lúc 9h giờ địa phương (tức 8h giờ Việt Nam) tại hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa. 
Lịch trình chi tiết về các hoạt động của hội nghị đã được công bố, theo đó hai ông Kim và Trump sẽ gặp riêng nhau vào lúc 9 giờ sáng, giờ Singapore, trong khoảng 45 phút. Tiếp đó hai đoàn Mỹ và Triều Tiên sẽ có một cuộc gặp mở rộng và một buổi ăn trưa làm việc.
Chú thích ảnh
Hơn 8 giờ sáng 12/6 (giờ Singapore - 7h sáng giờ Hà Nội), đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump (trong ảnh) đã rời khách sạn Shangri-La để lên đường tới địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ahr: YONHAP
Sau khi tiến hành hội đàm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lên đường về nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức họp báo vào chiều cùng ngày và lên chuyên cơ Air Force One về Mỹ trong buổi tối.
Hội nghị thượng đỉnh lịch sử này sẽ tập trung vào việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để đổi lấy đảm bảo về an ninh của Washington. 
Chỉ vài giờ trước cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp này sẽ xác định liệu rằng một "thỏa thuận thực sự" có thể xảy ra hay không. 
Chú thích ảnh
Chiếc bàn sẽ được sử dụng trong cuộc họp kín giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Straits Times
Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Những cuộc gặp giữa các quan chức và đại diện đang diễn ra tốt đẹp và nhanh chóng, song đến cuối cùng thì điều đó cũng là vô nghĩa. Tất cả chúng ta rồi sẽ sớm biết liệu rằng một thỏa thuận thực sự, không giống bất cứ thỏa thuận nào trong quá khứ, có thể xảy ra hay không!".
P.V
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt thời hạn chót khiến Tổng thống Mỹ cũng phải 'về sớm'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt thời hạn chót khiến Tổng thống Mỹ cũng phải 'về sớm'

Ngày 12/6, hai quan chức Mỹ thạo tin kế hoạch hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt thời hạn chót cho việc kết thúc hội nghị này ở Singapore, khiến cho Tổng thống Donald Trump phải thu xếp lại thời điểm rời hội nghị sớm hơn dự kiến. 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*