Ông Ashton Carter được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thứ Bảy, 06/12/2014 07:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, 60 tuổi, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới thay ông Chuck Hagel, người đã từ nhiệm hồi cuối tháng trước.
Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Carter sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng thứ tư của Tổng thống Obama. Nhiều nghị sỹ của cả hai đảng đã lên tiếng ủng hộ quyết định đề cử ông Carter.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng sẽ tham gia nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama và sẽ chịu trách nhiệm trong việc tìm cách giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm, trong đó có cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.


Tổng thống Obama (trái) và ông Ashton Carte. Ảnh: Reuters
Trong nhiều năm qua, ông Carter đã đảm nhận nhiều vị trí cấp cao tại Lầu Năm Góc song lại là người khá lặng lẽ trước giới truyền thông. Ông từng là Thứ trưởng Quốc phòng từ năm 2011-2013, và là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông cũng là người phụ trách hoạt động mua bán vũ khí của Lầu Năm Góc giai đoạn 2009-2011.

Ông Carter trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Bộ trưởng Quốc phòng sau khi cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy bất ngờ xin tự nguyện rút khỏi danh sách ứng cử.
Trong bối cảnh Tổng thống Obama cương quyết hạn chế sự can dự của quân đội Mỹ vào các diễn biến bên ngoài đất nước sau hai cuộc chiến tốn kém tại Iraq và Afghanistan, ông Carter được trông đợi sẽ trở thành đầu mối quan trọng giữa Nhà Trắng và các tướng lĩnh Lầu Năm Góc.
Aaron David Miller – nhà học giả làm việc tại Trung tâm Woodrow Wilson - nhận định rằng nếu ông Carter đảm nhận chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng thì các cuộc thảo luận sẽ suôn sẻ hơn và mọi chuyện sẽ diễn ra nhanh chóng hơn song cho dù ai là người đứng đầu Lầu Năm Góc, việc hoạch định chính sách vẫn phải đối mặt với những trở ngại thường gặp.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên