'Nữ tướng' Angela Merkel tái đắc cử sau 12 năm cầm quyền

Thứ Hai, 25/09/2017 08:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến 24 giờ ngày 24/9 (theo giờ địa phương), tức 5 giờ sáng 25/9 (theo giờ Hà Nội), các kết quả sơ bộ cho thấy liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) vẫn khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khóa 2017-2021 khi nhận được 32,9% số phiếu ủng hộ, qua đó có được 240 ghế trong Quốc hội.
Xếp thứ 2 vẫn là đảng Xã hội Dân chủ (SPD) với 20,8% số phiếu ủng hộ, tương đương 152 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, với 13,3% số phiếu bầu nhận được, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội Liên bang Đức với 95 ghế. Đây được cho là chiến thắng mang tính lịch sử đối với một đảng mới thành lập từ năm 2013. Tiếp đến là các đảng Dân chủ Tự do (FDP) 10,4% (76 ghế), đảng Xanh 9% (66 ghế) và đảng Cánh tả (die Linke) 9% với 66 ghế trong Quốc hội.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một sự kiện ở thủ đô Berlin. Ảnh: AP/TTXVN
Mặc dù tỷ lệ phiếu dành cho liên đảng CDU/CSU giảm mạnh so với cuộc bầu cử năm 2013 khoảng 8,6%, song cho đến thời điểm này, gần như liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel chắn sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức khóa 2017-2021, qua đó tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.
Với việc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền để trở thành đảng đối lập, giới phân tích nhận định nhiều khả năng sau khi giành thắng lợi, liên đảng CDU/CSU sẽ bắt tay với các đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh để thành lập liên minh mới mà người Đức gọi là Liên minh Jamaica, theo màu sắc của các đảng tương ứng với màu cờ của Jamaica.
Bầu cử Đức: Thất bại nặng nề với Thủ tướng A. Merkel

Bầu cử Đức: Thất bại nặng nề với Thủ tướng A. Merkel

Theo kết quả bầu cử chính thức cuộc bầu cử nghị viện tại ba bang ở Đức gồm Rheinland-Pfalz, Sachsen-Anhalt và Baden-Würtemberg, đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải đón nhận thất bại nặng nề.

Phát biểu sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử được công bố, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố những tuần tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhưng CDU/CSU sẽ thành công với trách nhiệm của mình trước người dân Đức.
Trong khi đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã gọi điện cho bà Merkel để chúc mừng chiến thắng của bà, đồng thời khẳng định Paris và Berlin sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác vì lợi ích không chỉ của người dân hai nước mà còn của cả châu Âu.
Trong khi đó, sau khi kết quả sơ bộ cho thấy, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy sẽ trở thành đảng lớn thứ 3 tại Quốc hội Đức trong nhiệm kỳ tới, Chủ tịch Mặt trận Quốc gia (FN) của Pháp Marine Le Pen và Chủ tịch đảng Vì tự do (PVV) Geert Wilders của Hà Lan cũng đã gửi lời chúc mừng tới ban lãnh đạo AfD.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên