Nội các Thái Lan phê chuẩn đề xuất mua tàu ngầm Trung Quốc

Thứ Hai, 24/04/2017 20:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin quân đội ngày 24/4 cho biết Nội các Thái Lan đã "bật đèn xanh" cho việc mua 1 trong 3 tàu ngầm mà nước này có kế hoạch mua của Trung Quốc, với giá 13,5 tỷ baht/chiếc (393 triệu USD).
Tuần trước, Nội các Thái Lan đã phê chuẩn đề xuất mua chiếc đầu tiên trong 3 tàu ngầm S26T lớp Yuan (Nguyên) mà quốc gia Đông Nam Á này dự định mua của Trung Quốc. Tổng chi phí mua 3 tàu ngầm là 36 tỷ baht (1,05 tỷ USD).
Nguồn tin trên cho hay Hải quân Thái Lan có kế hoạch ký một hợp đồng cùng Trung Quốc, với việc Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan, Đô đốc Na Areenich dự định sớm đến Bắc Kinh để ký kết. Cũng theo nguồn tin, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã trình kế hoạch mua chiếc tàu ngầm đầu tiên lên nội các hôm 19/4.
Trước đó, khi được hỏi vì sao chính phủ lại quyết định mua tàu ngầm bất chấp các ý kiến rằng vùng biển Thái Lan nông, không thích hợp, Đại tướng Prawit nói rằng Thái Lan có nhiều tài nguyên biển và hải quân cần tàu ngầm để đảm đương nhiệm vụ bảo vệ các tài nguyên này. Ông Prawit cho biết các nước láng giềng đều có tàu ngầm, ví dụ Myanmar có 10 chiếc.
Chiếc tàu ngầm hạt nhân thảm họa của Trung Quốc

Chiếc tàu ngầm hạt nhân thảm họa của Trung Quốc

Dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân Type-092 (lớp Xia) được cho là tốn nhiều công sức và tiền bạc, nhưng kết quả chỉ là nỗi thất vọng cho Bắc Kinh.

Hải quân Thái Lan công bố kế hoạch mua các tàu ngầm nêu trên vào năm 2015, nhưng kế hoạch này đã bị đình chỉ do những chỉ trích về chi phí.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên