Nổ lớn ở Thiên Tân: Nước chữa cháy có thể đã khiến thảm họa khủng khiếp hơn

Thứ Sáu, 14/08/2015 13:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/8, cơ quan điều tra đã bắt đầu tìm manh mối để nhận diện nguyên nhân gây ra 2 vụ nổ chết chóc ở một nhà kho nằm tại cảng Đông Giang ở Thiên Tân, Trung Quốc.
Vụ nổ xảy ra từ đêm 12/8 làm ít nhất 50 người chết, gồm hơn một chục lính cứu hỏa. Nó cũng khiến nhiều tòa nhà sụp đổ, hàng trăm container vỡ vụn và cả ngàn chiếc xe bị cháy trụi.
Nguồn tin cảnh sát cho Reuters biết rằng nhà kho kể trên, được thiết kế để lưu trữ hóa chất độc hại và nguy hiểm, chứa trong nó chủ yếu là ammonium nitrate, potassium nitrate and calcium carbide vào thời điểm xảy ra vụ nổ.
Các chuyên gia an toàn nói rằng chất calcium carbide phản ứng với nước và tạo ra acetylene, một chất khí đặc biệt dễ cháy nổ. Một vụ nổ hoàn toàn có thể xảy ra nếu lính cứu hỏa phun nước lên chất calcium carbide.
Các vụ nổ và cháy kèm theo đã thắp sáng trời đêm Thiên Tân
Tân Hoa Xã cho biết vài container trong kho chứa đã bắt lửa trước các vụ nổ.
Lei Jinde, một quan chức của lực lượng cứu hỏa Trung Quốc, vốn thuộc về Bộ Công An, cho trang tin ThePaper.cn biết rằng nhóm lính cứu hỏa đầu tiên tới hiện trường đã dùng nước.
"Chúng tôi có biết nhà kho chứa chất calcium carbide, nhưng không rõ có phải nó đã phát nổ hay không" - ông nói.
Các hàng trăm container bị vụ nổ xé rách, biến thành một đống phế liệu nát vụn, tả tơi 
Ông cũng nói rằng nếu lính cứu hỏa lỡ phun nước vào calcium carbide thì cũng không phải do họ "ngu dốt", bởi nhà kho rất rộng lớn và họ cũng không biết hóa chất trên chứa ở vị trí nào.
David Leggett, một chuyên gia an toàn hóa chất ở California, nói với Reuters rằng một vụ nổ khí acetylene có thể kích nổ hóa chất ammonium nitrate chứa trong nhà kho. Thực tế hai vụ nổ ở nhà kho kể trên cách nhau khoảng 30 giây và vụ nổ sau lớn hơn nhiều vụ nổ đầu. Leggett nói rằng sự xuất hiện của ammonium nitrate là nguyên nhân khiến vụ nổ sau có sức phá hủy rất mạnh.

Nhiều tòa nhà nằm gần vụ nổ đã bị hư hại nặng nề
Được biết các vụ nổ mạnh tới mức chúng đã được vệ tinh hoạt động trên không gian phát hiện. Thậm chí các cảm biến đo chấn động của động đất cũng nhận ra chúng. 
V.L
Theo Reuters
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên