Những đặc quyền của gia đình Bạc Hy Lai

Chủ Nhật, 25/08/2013 02:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cáo trạng trong phiên xử Bạc Hy Lai được tung ra cho báo chí đã hé lộ một thế giới đầy đặc quyền mà một lãnh đạo cấp cao như Bạc và gia đình ông ta được thụ hưởng.
Vụ bê bối quanh gia đình Bạc không có liên quan nhiều tới sex mà chủ yếu là tiền.
Tiền "chùa" từ doanh nhân Xu
Trong các lời khai được thu hình và viết tay gửi tới Tòa án Jinan, bà Cốc Khai Lai đã kể lại việc mỗi khi cần tiền, bà thường gọi điện cho doanh nhân Xu Minh.
Xu, một đại gia hóa dầu rất giàu có, đóng vai trò giống như một ngân hàng và một đại lý du lịch miễn phí của nhà Bạc. Bà Cốc đã gọi cho Xu Minh khi con trai là Bạc Qua Qua cạn tiền trong thẻ tín dụng và không thể chi thêm.
Xu đã đặt vé và thường xuyên chi trả cho các chuyến bay của nhà Bạc đi từ Trung Quốc tới Anh, nơi Qua Qua theo học trường Harrow và sau đó là trường Oxford danh giá.

Các lời khai của bà Cốc Khai Lai về việc tiêu tiền của Xu đã được đưa ra tại phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai
Doanh nhân này cũng trả tiền cho các chuyến đi của nhà Bạc tới Cuba, Argentina, Venice và Paris. Qua Qua còn bay tới Đức để theo dõi World Cup 2006, tất nhiên là bằng tiền của Xu.
Khi Qua Qua nói tới việc cậu muốn thăm châu Phi cùng một số người bạn, bà Cốc lập tức bốc điện thoại gọi Xu. Ông này đã điều ngay một chiếc máy bay chở theo 6 người đi từ Dubai tới núi Kilimanjaro ở đông bắc Tanzania.
Khi Qua Qua có bạn tới Bắc Kinh chơi, cậu thường "nhờ" Xu đặt phòng (và thanh toán luôn) tại các khách sạn 5 sao. Theo một lời khai, đã có lần Xu thanh toán cho một đoàn "khách" gồm 40 người tới từ Trường hành chính Kennedy thuộc Đại học Harvard, nơi Qua Qua nhận bằng cử nhân.
"Thật tiện lợi khi gọi cho Xu Ming" - bà Cốc, 54 tuổi, khai trong đoạn video chứng cứ - "Chúng tôi đã quen với việc gọi ông ấy. Ông ấy chi trả cho mọi thứ. Chúng tôi không xem ông ấy là người ngoài".
Đổi lấy ưu đãi?
Cốc còn đã tìm tới Xu khi bà quyết định đầu tư vào một villa có bể bơi nằm ở khu Côte d'Azur của Pháp. Bà và người bạn kiến trúc sư Pháp Patrick Devillers đã thành lập một công ty đầu tư trong đó Xu bỏ vào hơn 3 triệu USD để họ mua villa kể trên.
Có một câu hỏi đặt ra là vì sao Xu lại chi mạnh tay cho nhà Bạc? Xu, một doanh nhân có trụ sở ở Đại Liên, mới chỉ 22 tuổi khi Bạc nắm ghế Thị trưởng thành phố. Ông này đã biến đổi từ chỗ chỉ là một doanh nhân kinh doanh hải sản đông lạnh nhỏ thành chủ một tập đoàn lớn, có vốn trong các lĩnh vực hóa chất, bất động sản và ngân hàng.
Các công tố viên hiện chưa chứng minh được rằng Xu đã nhận được sự ưu đãi nào từ Bạc. Ông Bạc có giúp Xu mua đội bóng đá Đại Liên và quảng cáo việc này trên một quả khí cầu khổng lồ. Tuy nhiên, người ta kết luận rằng đây là một dự án tốn tiền mà Bạc đã ủng hộ nhằm giúp nâng cao vị thế thành phố.
Số tiền tham nhũng quá nhỏ
Trong phiên tòa đang diễn ra, Bạc đã tự bào chữa cho mình, mô tả bản thân không có liên quan tới hoạt động tài chính của gia đình vì quá bận bịu tới việc nước.
Nhưng điều gây kinh ngạc là Bạc và vợ con ông ta đều tỏ ra thản nhiên trước việc họ được Xu chi cho khoản tiền khổng lồ như vậy. Và mặc dù mức lương chính thức của Bạc chỉ tương đương 19.000 USD mỗi năm, ông còn pha trò khi người ta trình ra chứng cứ về việc nhận hối lộ, gồm 130.000 USD tiền mặt được tìm thấy trong két sắt của hai vợ chồng: "Ồ, cô ấy (bà Cốc) có nhiều tiền hơn thế".
Hiện tại, nhiều người Trung Quốc có vẻ cũng đồng tình với Bạc rằng số tiền chứng cứ tham nhũng được đưa ra tại tòa là khá nhỏ, đặc biệt là so với một số trường hợp khác với các tham quan ở cấp thấp hơn. Trong một phiên tòa gần đây, cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân  đã bị phát hiện sở hữu số bất động sản trị giá hơn 130 triệu USD và 10 triệu USD tiền mặt.
Tường Linh (Tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*