“Nhiều khả năng Triều Tiên phóng tên lửa ngày 12/4”

Thứ Năm, 12/04/2012 07:28 GMT+7


Báo Sankei của Nhật Bản đưa tin nhiều khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa vào ngày 12/4 nếu điều kiện thời tiết cho phép.


(Ảnh: AFP)
Tuy nhiên, tờ báo này cũng cho rằng không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng thực hiện kế hoạch phóng vào ngày 14/4 vì còn phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên.
 
Trung tâm khí tượng thủy văn Nhật Bản đã huy động siêu máy tính để phân tích điều kiện thời tiết liên quan đến kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên, đặc biệt là tại xã Tongchang. Theo trung tâm này, vào ngày 13/4 tới trời sẽ có mây mù, song hai ngày 14-15/4 thì bầu trời sẽ quang đãng.
 
Trong diễn biến liên quan, người phụ trách Trung tâm điều khiển vệ tinh của Triều Tiên Paek Chunghou ngày 11/4 cho biết vệ tinh Quang Minh Tinh-3 (Kwangmyongsong-3) đã được lắp vào tên lửa đẩy Ngân hà-3 (Unha-3). Tên lửa Ngân hà-3 đang được nạp nhiên liệu và vệ tinh hiện ở trong trạng thái sẵn sàng phóng.
 
Cùng ngày, Triều Tiên đã bố trí cho hơn 100 phóng viên nước ngoài đến thăm Trung tâm điều khiển vệ tinh ở ngoại ô phía Tây Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Ông Paek Chunghou cho hay Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 12-16/4.
 
Ông hy vọng các phóng viên sẽ đưa tin công bằng và khách quan, vì "như các phóng viên đã thấy, mọi số liệu hiển thị ở đây đều là vệ tinh, chứ không phải tên lửa."
 
Nguồn tin khác cho hay Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga ngày 11/4 khẳng định nếu vệ tinh Triều Tiên đi chệch quỹ đạo và rơi xuống lãnh thổ Nga, hệ thống phòng không và đánh chặn tên lửa của Nga sẵn sàng phá hủy nó.

Theo Vietnam+
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên