Nhật Hoàng Akihito gửi thông điệp Năm Mới cuối cùng trước khi thoái vị

Thứ Tư, 02/01/2019 13:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong thông điệp mừng Năm Mới vào ngày 2/1, Nhật Hoàng Akihito đã gửi lời chúc tốt đẹp tới toàn thể người dân Nhật Bản và chúc hòa bình thế giới.   
Chính thức: Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019

Chính thức: Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019

Theo hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kế hoạch tổ chức lễ đăng quang của tân Hoàng đế vào mùa Thu 2019
Đây là thông điệp mừng Năm Mới cuối cùng của Nhật Hoàng Akihito trước khi ông thoái vị. Xuất hiện trên ban công Hoàng cung cùng Hoàng hậu Michiko và các thành viên Hoàng gia,  Nhật Hoàng Akihito bày tỏ: “Đầu Năm Mới, tôi cầu chúc hòa bình và hạnh phúc đến với toàn thể người dân Nhật Bản và thế giới”.   
Cách đây 1 năm, Nhật Hoàng Akihito đã phát biểu chúc mừng Năm Mới trước 126.720 người có mặt tại Hoàng cung. Đây là số người tập trung tại Hoàng cung nghe thông điệp Năm Mới của Nhật Hoàng Akihito đông nhất kể từ khi ông lên ngôi năm 1989.
Chú thích ảnh
Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu. (Nguồn: time.com)
Dự kiến số người đến Hoàng cung năm nay sẽ phá vỡ kỷ lục năm ngoái, Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã chỉ thị dựng 2 màn hình lớn để nhiều người có thể theo dõi rõ sự kiện này. Trong ngày 2/1 Nhật Hoàng sẽ có 5 lần phát biểu chúc mừng Năm Mới.   
Năm 2016, Nhật Hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi cao và sức khỏe không đảm bảo. Theo kế hoạch, Nhật Hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào ngày 30/4 tới, trở thành vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong 200 năm qua. Hoàng Thái tử Naruhito sẽ đăng quang ngày 1/5/2019.   

Nhật Hoàng Akihito lên ngôi năm 1989 sau khi Vua cha là Nhật Hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật Hoàng Akihito luôn được người dân Nhật Bản kính trọng, yêu mến.
Dù không nắm quyền lực chính trị, nhưng Nhật Hoàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, đồng thời chủ trì việc tiếp đón các nguyên thủ tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Nhật Bản.
TTXVN/Nguyễn Hằng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên