Nhật Bản triệu đại sứ Trung Quốc vì tàu hải giám vào biển tranh chấp

Chủ Nhật, 09/12/2012 06:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa tới để phản đối về vụ 4 tàu hải giám Trung Quốc liên tục xâm nhập lãnh hải Nhật Bản thuộc vùng biển quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Ông cũng yêu cầu phía Trung Quốc phải rút tàu hải giám khỏi vùng biển tranh chấp.
4 tàu trên đã đi vào vùng biển gần đảo tranh chấp trong ngày 6/12. Tuần duyên Nhật Bản cho biết các con tàu đã ở cách đảo Kubashima chỉ 22km và đã lởn vởn tại đây trong vòng 10 phút trước khi rời đi. Kubashima là 1 trong số các hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong cuộc gặp, ông Trình Vĩnh Hoa cho biết sẽ truyền đạt ý kiến của phía Nhật với Trung Quốc, nhưng vẫn khẳng định Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố luôn rằng đề nghị của phía Tokyo không thể được chấp nhận.
Quan hệ Trung - Nhật đã căng thẳng kể từ khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư vào giữa tháng 9. Kể từ thời điểm đó, Trung Quốc thường xuyên điều tàu hải giám và ngư chính đi vào vùng biển tiếp giáp chuỗi đảo này, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ bùng nổ một cuộc đối đầu Trung-Nhật trên biển.
V.L
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7