Nhật Bản triển khai 12 tàu bảo vệ quần đảo tranh chấp

Thứ Hai, 04/04/2016 15:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Kyodo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 4/4 cho biết đã hoàn tất việc triển khai 12 tàu đến các vùng tuần tra xung quanh quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở trên biển Hoa Đông.
Hạm đội gồm 10 tàu tuần tra mới đóng với trọng tải 1.500 tấn, được trang bị 20 khẩu súng máy cỡ nòng 20 mm và vòi rồng, cùng hai tàu tuần tra được trang bị trực thăng và sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong tháng này. Ngoài ra, JCG khu vực 11 ở tỉnh Okinawa - đơn vị chịu trách nhiệm giám sát khu vực trên - cũng triển khai 6 tàu tuần tra lớp trên 1.000 tấn và 1 tàu tuần tra được trang bị trực thăng.


Tàu của lực lượng tuần duyên Nhật Bản (Ảnh minh họa: Getty)
Cùng ngày, JCG cho biết đã phát hiện 3 tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc hoạt động gần Senkaku. Những tàu này đã đi vào vùng tiếp giáp ở bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp các tàu của Trung Quốc bị phát hiện gần quần đảo tranh chấp này.
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên cử tàu, máy bay đến. Tranh chấp về chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư là một trong những vấn đề gây căng thẳng quan hệ Trung - Nhật thời gian qua.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*