Nhật Bản sẵn sàng đối phó việc Triều Tiên phóng tên lửa

Thứ Năm, 03/11/2016 13:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đài NHK của Nhật Bản ngày 2/11 đưa tin Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cho các chính quyền địa phương kiểm tra lại hệ thống cảnh báo sớm J-ALERT được dùng để truyền đạt thông tin trong trường hợp có mối đe dọa xảy ra.
Động thái trên diễn ra sau khi hãng truyền hình Mỹ Fox Business Network ngày 1/11 dẫn nguồn tin quan chức nhận định Triều Tiên có thể sẽ phóng một tên lửa đạn đạo Musudan tầm trung trong vòng 3 ngày tới. Trước đó, ngày 15 và 20/10, Mỹ và Hàn Quốc thông báo phát hiện Triều Tiên đã thực hiện các vụ phóng tên lửa nhưng dường như không thành công.
Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide, chính phủ đang thu thập và phân tích những thông tin tình báo liên quan tới vụ phóng tên lửa tiềm tàng của Triều tiên, song không cho biết chi tiết.

Nhật Bản sẵn sàng đối phó việc Triều Tiên phóng tên lửa

Liên quan tình hình Bán đảo Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 3/11 cho biết lực lượng lính thủy đánh bộ của nước này và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập chung đầu tiên chuẩn bị cho khả năng xảy ra tình huống người tị nạn Triều Tiên ồ ạt bỏ chạy do tình trạng khẩn cấp.
Một sĩ quan của lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập giúp "chia sẻ kinh nghiệm trong việc cung cấp chỗ ở và giúp đỡ người tị nạn”.
Cuộc diễn tập này cũng có sự tham gia của Hải quân Hàn Quốc và là một phần của cuộc tập trận đổ bộ chung kéo dài 9 ngày, cho đến ngày 6/11 tới, tại thành phố cảng Pohang ở khu vực Đông Nam của Hàn Quốc. Khoảng 130 binh sĩ và nhân viên đặc biệt của Mỹ - những người đã có kinh nghiệm trong hoạt động trợ giúp người tị nạn ở Afghanistan - tham gia hoạt động này.
Hải quân và lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã thành lập và điều hành một đơn vị chung tham gia các hoạt động hỗ trợ những người tị nạn Triều Tiên.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7