Nhật Bản điều tra vụ 1.400 sinh viên nước ngoài mất liên lạc

Thứ Ba, 26/03/2019 15:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Nhật Bản ngày 26/3 đã tiến hành thanh tra một khu ký túc xá của Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo, trong khuôn khổ điều tra tình trạng mất liên lạc khoảng 1.400 sinh viên nước ngoài từ niên khóa 2016.   
VIDEO: Sự thật đằng sau quảng cáo du học Nhật Bản hấp dẫn

VIDEO: Sự thật đằng sau quảng cáo du học Nhật Bản hấp dẫn

Hiện tượng du học sinh Nhật Bản trốn ra ngoài làm thêm, hoặc xuất khẩu lao động núp dưới bóng du học sinh cho nên du học “trá hình” đang bị thả nổi,  làm méo mó hình ảnh lao động Việt Nam. 
Các quan chức Nhật Bản cho biết Bộ Giáo dục nước này và Cục Nhập cư khu vực Tokyo sẽ kiểm tra cách thức trường này quản lý các sinh viên nước ngoài, theo đó có thể cắt trợ cấp của chính phủ nếu phát hiện có vấn đề.   
Theo Tổ chức Dịch vụ sinh viên Nhật Bản, tính đến ngày 1/5/2018, trường đại học trên có 5.133 sinh viên nước ngoài theo học. Đây là trường có số sinh viên nước ngoài nhiều thứ hai ở Nhật Bản, sau trường Đại học Waseda có 5.412 sinh viên.   
Chú thích ảnh
Sinh viên tham dự một bài giảng tại một trường đại học Nhật Bản. Nguồn: kyodonews
Trường đại học tư thục với tổng cộng khoảng 8.000 sinh viên trên cho biết trường đã báo với Bộ Giáo dục rằng hầu hết trong số 1.400 sinh viên mất tích đã hủy đăng ký học tại trường.   
Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Giáo dục Masahiko Shibayama (Ma-xa-hi-cô Si-ba-ya-ma) cho biết: "Chúng tôi sẽ kiểm tra xem liệu các sinh viên nước ngoài này có được nhận nhập học đúng thủ tục hay không, và sẽ yêu cầu cải thiện quy trình tùy theo kết quả điều tra".      
Bộ Tư pháp cũng sẽ cân nhắc áp đặt quy định nghiêm ngặt hơn về cư trú, kiểm tra sinh viên nước ngoài tại trường đại học.   

Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo thành lập năm 2000 tại Isesaki, thuộc tỉnh Gunma. Trường có 4 ký túc xá đặt tại 3 thành phố là Tokyo, Isesaki và Nagoya. Số sinh viên nước ngoài theo học tại trường này đã tăng từ 348 sinh viên vào tháng 5/2013 lên con số hiện nay.
Năm 2017, Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết hàng chục sinh viên nước ngoài học tại trường này đã bị phát hiện lưu trú quá thời hạn thị thực.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*