Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản kỷ niệm đám cưới kim cương

Thứ Tư, 10/04/2019 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/4, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã kỷ niệm 60 năm ngày cưới, với nhiều sự kiện chúc mừng được lên kế hoạch tổ chức trong ngày.  
Nhật Hoàng Akihito gửi thông điệp Năm Mới cuối cùng trước khi thoái vị

Nhật Hoàng Akihito gửi thông điệp Năm Mới cuối cùng trước khi thoái vị

Trong thông điệp mừng Năm Mới vào ngày 2/1, Nhật Hoàng Akihito đã gửi lời chúc tốt đẹp tới toàn thể người dân Nhật Bản và chúc hòa bình thế giới.
Đây sẽ là lần cuối cùng, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michico kỷ niệm ngày cưới dưới thời trị vì của Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, người sẽ thoái vị vào ngày 30/4 tới và Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ đăng quang kế vị vào ngày 1/5.
Chú thích ảnh
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vẫy chào đám đông tại sự kiện mừng Năm mới ở Tokyo tháng 2/2019. Ảnh: reuters.com
Theo kế hoạch, các sự kiện kỷ niệm lễ cưới kim cương của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ bao gồm hoạt động trình diễn một bài hát dựa trên những bài thơ do Nhật hoàng và Hoàng hậu sáng tác, với sự tham gia của nhạc sỹ Yumi Matsutoya, nữ ca sĩ MISA hát nhạc R&B hàng đầu Nhật Bản và Yuzu, bộ đôi chuyên hát dân ca Nhật Bản.
Đạo diễn phim Takeshi Kitano và nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học năm 2012, Shinya Yamanaka dự kiến sẽ có phát biểu mừng đám cưới kim cương này.
Ngoài ra, Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN) cùng khoảng 1.800 người sẽ tham dự sự kiện đáng nhớ này.  

Ngược dòng thời gian 60 năm về trước, vào năm 1959, Thái tử Akihito đã làm lễ cưới với Michiko Shoda, con gái một doanh nhân vốn không xuất thân từ dòng dõi Hoàng tộc. Đây là lần đầu tiên, nước Nhật chứng kiến vị vua cao quý kết hôn với một thường dân.   
Sau 30 năm trị vì, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4 tới, trở thành  vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng 200 năm qua.
Minh Châu/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên