Nhà sáng lập WikiLeaks bị kết tội vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại

Thứ Năm, 11/04/2019 21:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/4, nhà sáng lập trang web WikiLeaks đã bị cảnh sát Anh đưa ra trình diện tại tòa án Westminster ở thủ đô London. 
Mỹ đã chuẩn bị cáo trạng cho nhà sáng lập WikiLeaks

Mỹ đã chuẩn bị cáo trạng cho nhà sáng lập WikiLeaks

Trang mạng WikiLeaks ngày 15/11 đưa tin nhà sáng lập trang mạng này Julian Assange, người đứng sau vụ tiết lộ quy mô lớn các tài liệu mật của Mỹ hồi năm 2010, đã bị buộc tội tại Mỹ.
Tại phiên tòa, thẩm phán đã kết tội ông Assange vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại vào năm 2012 sau khi có yêu cầu dẫn độ của Thụy Điển về cáo buộc ông xâm hại tình dục phụ nữ. Ông Assange có thể sẽ đối mặt với án tù lên tới 12 tháng về tội danh này.
Chú thích ảnh
Nhà sáng lập trang web WikiLeaks Julian Assange  Ảnh: AP
Hiện ông Assange cũng bị các công tố viên Mỹ buộc tội âm mưu xâm nhập máy tính chứa nhiều thông tin tuyệt mật của Chính phủ Mỹ cùng nhà phân tích tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning năm 2010.
Cáo trạng của các công tố viên Mỹ nêu rõ hồi tháng 3/2010, ông Assange đã cấu kết với ông Manning - người đã bị bắt giam hồi tháng trước - cùng "bẻ" mật khẩu trên máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, vốn có kết nối với Mạng lưới Giao thức Internet Bí mật (SIPRNet) - một hệ thống mà Chính phủ Mỹ sử dụng để lưu trữ thông tin mật. Theo các công tố viên Mỹ, ông Assange đã tải xuống các thông tin này, nhằm mục đích xuất bản chúng trên trang web WikiLeaks. Đây được xem là một trong những vụ rò rỉ thông tin mật lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Nếu bị kết án tại Mỹ, ông Assange có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất là 5 năm tù giam. Việc ông Assange bị bắt giữ tại Anh cũng đã mở đường cho khả năng ông này bị dẫn độ về Mỹ theo hiệp ước dẫn độ giữa hai nước. 
Luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks - ông Carlos Poveda cho rằng thân chủ của mình sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng nếu bị dẫn độ về Mỹ./.
Thanh Phương
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*