Nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Singapore để gặp Tổng thống Donald Trump bằng đường nào?

Thứ Sáu, 08/06/2018 09:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung Quốc có khả năng sẽ cử máy bay quân sự hộ tống chuyên cơ của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un khi đi qua không phận nước này.
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) ngày 7/6 dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết thông tin trên. Nguồn tin giấu tên này đánh giá: “Việc hộ tống lãnh đạo một quốc gia bằng chiến đấu cơ là một trong những nghi thức an ninh ngoại giao cao nhất của lực lượng không quân”.
Chú thích ảnh
Một chiến đấu cơ của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Nguồn tin này còn đánh giá động thái hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng chiến đấu cơ khi ông trên đường tới Singapore dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đồng nghĩa với tín hiệu Trung Quốc muốn gửi đến Mỹ và Hàn Quốc thông điệp rằng Bắc Kinh ủng hộ Bình Nhưỡng.
Hiện tại, chi tiết đường bay kéo dài 4.000km từ Bình Nhưỡng tới Singapore của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn được giữ kín. Vào ngày 12/6 tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại đảo Sentosa, Singapore.
Nhiều ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đến Singapore qua không phận của Trung Quốc để đảm bảo an ninh.
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đánh giá chuyên cơ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là chiếc Ilyushin Il-62M có khả năng thực hiện chuyến bay thẳng từ Triều Tiên tới Singapore.
Nhà phân tích quân sự Song Zhongping tại Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng việc cử chiến đấu cơ hộ tống chuyên cơ chở lãnh đạo quốc tế đang trên đường đến quốc gia khác không phải là điều phổ biến.

Chuyên gia Song Zhongping cho rằng về mặt lý thuyết Chính phủ Singapore có trách nhiệm cử máy bay quân sự hộ tống chuyên cơ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Trong khi đó, Đại tá quân đội Trung Quốc về hưu Yue Gang nhận định chiến đấu cơ của Trung Quốc sẽ chỉ bay trong không phận quốc gia này và không hộ tống ông Kim Jong-un tới tận Singapore.
Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã đến thăm Bình Nhưỡng từ ngày 7/6, đây được coi là một phần trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại "quốc đảo sư tử".
Theo tuyên bố của Chính phủ Singapore, tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Balakrishnan đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho và dự kiến gặp Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà Kim Yong-nam.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*