Người Anh 'hối hận' muốn trưng cầu dân ý Brexit để trở lại châu Âu?

Thứ Bảy, 28/07/2018 08:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo một kết quả khảo sát công bố ngày 27/7, số người dân Anh ủng hộ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã lần đầu tiên vượt số người phản đối ý tưởng này. Thực tế này cho thấy các tiếng nói phản đối Brexit và muốn bỏ phiếu lại về các điều khoản "ly hôn" đang dần trở thành xu hướng chủ đạo trong đời sống chính trị tại Anh.
Khảo sát của YouGov đăng trên tờ The Times cho thấy có 42% người dân Anh đồng ý tổ chức một cuộc bỏ phiếu thứ hai về các điều khoản của thỏa thuận Brexit, cao hơn chút ít so với 40% ý kiến phản đối. Những người tham gia khảo sát được yêu cầu trả lời câu hỏi: "Sau khi các cuộc đàm phán Brexit kết thúc và các bên nhất trí về những điều khoản cho việc Anh rời EU, bạn cho rằng nên hay không nên có một cuộc trưng cầu ý dân về việc chấp nhận hoặc từ chối thỏa thuận này?"
YouGov đã tiến hành khảo sát thường xuyên với câu hỏi này từ tháng 4/2017. Tỷ lệ ủng hộ so với phản đối ban đầu là 31%-48%. Tuy nhiên, khoảng cách này đã dần thu hẹp lại từ đó đến nay.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. (Nguồn: nytimes.com)
Ngoài ra, YouGov cũng hỏi người dân Anh về lựa chọn của họ nếu tiến hành lại cuộc trưng cầu ý dân về Brexit vào thời điểm hiện tại. Đối với vấn đề này, 45% lựa chọn ở lại EU so với 42% chọn ra đi. Ngoài ra, 9% không có câu trả lời và 4% từ chối bỏ phiếu.
Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019 và hai bên muốn đạt được một thỏa thuận rút khỏi vào cuối tháng 10 này để có đủ thời gian cho quốc hội các bên thông qua. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các cuộc đàm phán thỏa thuận này gặp khó khăn do vấn đề liên quan đến kiểm soát biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland, phần lãnh thổ thuộc Anh. Trong khi đó, Quốc hội Anh đang chia rẽ liên quan tới các đề xuất của Thủ tướng Theresa May về việc duy trì quan hệ thương mại gần gũi với EU hậu Brexit. Nhiều nghị sĩ Anh đã kêu gọi vận động tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về Brexit như một biện pháp để giải quyết bế tắc trong Quốc hội.

Thủ tướng May đã tuyên bố sẽ không tiến hành thêm bất kỳ cuộc trưng cầu ý dân nào về Brexit. Tuy nhiên, một cuộc vận động do báo The Independent tổ chức từ ngày 25/7 đã thu thập được gần 300.000 chữ ký ủng hộ.
Brexit chính thức thành luật, giờ phút Anh chia tay EU bắt đầu đếm ngược

Brexit chính thức thành luật, giờ phút Anh chia tay EU bắt đầu đếm ngược

Ngày 26/6, Dự luật Brexit đã chính thức trở thành luật, qua đó mở đường để Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS