Ngư dân phát hiện 770 kg tiền xu cổ ở biển Vũng Chùa Đảo Yến: Có khai quật?

Thứ Bảy, 19/06/2021 07:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với 770 kg đồng xu được 3 ngư dân phát hiện trục vớt tại vùng biển Vũng Chùa - Đảo Yến là loại tiền đồng xu Việt Nam, có niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820- 1840).
Khởi tố bổ sung về tội 'Rửa tiền' đối với Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường

Khởi tố bổ sung về tội 'Rửa tiền' đối với Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường

Ngày 10/7, theo thông tin từ Bộ Công an, liên quan đến vụ án tại Công ty Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án về tội “Rửa tiền”; đồng thời khởi tố bổ sung về tội danh này đối với bị can Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường).
Vào lúc 13h 50 phút ngày 10/6, trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển, cách bờ khoảng 1,5 hải lý (thuộc Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), tổ tuần tra Đồn Biên phòng Roòn đã phát hiện 3 người dân ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) đang vận chuyển trên thuyền khoảng 770 kg đồng xu kẽm. Từ công tác tuyên truyền, vận động của tổ tuần tra, các ngư dân đã giao nộp tất cả số đồng xu kim loại cho Đồn biên phòng Roòn.
Trong bản tường trình sự việc, các ông Cao Văn Thịnh (56 tuổi), Đinh Ngọc Thoại (44 tuổi) và Cao Thanh Duy (21 tuổi) cùng ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) cho biết: Trong quá trình lặn biển đánh bắt hải sản thì phát hiện số đồng xu nên đã trục vớt lên thuyền. Theo các ngư dân, tại vị trí phát hiện hiện vật ở dưới biển vẫn còn hiện vật nhưng không thể xác định được số lượng nhiều hay ít...
Chú thích ảnh
Gần 8 tạ tiền xu được phát hiện ở vùng biển Quảng Bình có niên đại thời Gia Long và Minh Mạng
Tiếp nhận thông tin này, ngày 12.6, Sở VHTT Quảng Bình, Bảo tàng tổng hợp tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Roòn và Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình tiến hành kiểm tra, đánh giá về số hiện vật. Góp mặt trong thành phần đoàn làm việc còn có các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử; trong đó có ông Trương Quang Phúc, chủ nhiệm câu lạc bộ Hán Nôm tỉnh Quảng Bình.
Bước đầu, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử cho biết, 770kg đồng xu được phát hiện ở khu vực biển Vũng Chùa - Đảo Yến là loại tiền Việt Nam. Chất liệu bằng đồng có pha thiếc, là loại tiền 7 phân/đồng xu, niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840). Theo nhận định, số tiền đồng xu này bị chìm xuống biển cách đây khoảng 200 năm. Hiện nay, phần lớn số tiền xu này đã bị mục nát, giá trị vật chất không đáng kể.
Số còn lại chưa bị mục nát có giá trị về lịch sử - văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ Gia Long, Minh Mạng. Theo ông Nguyễn Mậu Nam, Phó giám đốc Sở VHTT tỉnh Quảng Bình, tại khu vực biển phát hiện đồng tiền xu chưa phát hiện thấy dấu hiệu của vụ chìm tàu hay “kho báu” chìm dưới biển và cũng chưa phát hiện các loại hiện vật có giá trị khác.

Phó giám đốc Sở VHTT tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, từ thực tế kiểm tra, đánh giá các hiện vật (đồng tiền xu) đã phát hiện không còn giá trị cao nên Đồn Biên phòng Roòn đã báo cáo xin ý kiến Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình về việc không tiếp tục triển khai công tác bảo vệ hiện trường khu vực đã phát hiện hiện vật; không đề nghị cấp có thẩm quyền tổ chức khai quật, trục vớt trong thời gian tới.
Sở VHTT tỉnh này cũng đã phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình có hình thức khen thưởng đối với 3 ngư dân có công phát hiện, trục vớt số hiện vật 770 kg đồng tiền xu.
Riêng đối với số hiện vật đã được trục vớt, trong thời gian chờ ý kiến của UBND tỉnh Quảng Bình, Đồn biên phòng Roòn tiếp tục quản lý, bảo vệ. Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình cũng đã tiếp nhận 1kg hiện vật để làm mẫu, phục vụ công tác thẩm định lại về giá trị, niên đại, chất liệu…
Từ thực tế kiểm tra, đánh giá các hiện vật (đồng tiền xu) đã phát hiện không còn giá trị cao nên Đồn Biên phòng Roòn đã báo cáo xin ý kiến Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình về việc không tiếp tục triển khai công tác bảo vệ hiện trường khu vực đã phát hiện hiện vật; không đề nghị cấp có thẩm quyền tổ chức khai quật, trục vớt trong thời gian tới. Sở VHTT tỉnh này cũng đã phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình có hình thức khen thưởng đối với 3 ngư dân có công phát hiện, trục vớt số hiện vật 770 kg đồng tiền xu.
Theo Báo Văn hóa
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020