Ngôi nhà của võ sĩ giác đấu ở Pompeii sụp đổ

Thứ Hai, 08/11/2010 07:03 GMT+7

(TT&VH) - Ngôi nhà có niên đại 2.000 năm tuổi của các võ sĩ giác đấu tại di chỉ Pompeii cổ đại đã đổ sụp và sự việc này đã gây nên cuộc tranh cãi về việc Chính phủ Italia đã làm hết trách nhiệm để bảo vệ di sản thế giới này hay chưa.

Tọa lạc trên trên đường chính của di chỉ khảo cổ nổi tiếng và có diện tích 80 m2, ngôi nhà bằng đá này đã đổ sụp trong thời gian Pompeii đóng cửa không đón khách tham quan. Trước đó nó đã từng bị hư hại nặng sau các cuộc dội bom trong Thế chiến II, nhưng đã được tu bổ vào cuối những năm 1940. Các quan chức cho rằng nguyên nhân ngôi nhà bị đổ do trời mưa to.

Theo các kết quả nghiên cứu thì ngôi nhà này chính là nơi các võ sĩ giác đấu tụ hội trước khi “lâm trận” ở võ đài gần đó. Ngôi nhà này cùng 2/3 thành phố Pompeii rộng 66 ha, nơi ở của 13.000 người trong thời La Mã, đã được phát lộ sau khi tiến hành các cuộc khai quật được bắt đầu từ cách đây 260 năm.  

Từ lâu, giới khảo cổ và nhiều sử gia đã phàn nàn về tình trạng bảo quản nghèo nàn ở Pompeii do thiếu sự đầu tư, quản lý tồi, rác rưởi và cướp phá. Mỗi năm, Pompeii đón khoảng 2,5 triệu khách tham quan khiến đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất Italia song nhiều người đã sốc khi nhìn thấy tình trạng suy tàn của nơi này.

T.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay