Ngoại trưởng Mỹ và Iran thảo luận về mối đe dọa từ nhóm IS

Thứ Hai, 22/09/2014 10:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã trực tiếp đề cập với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif về mối đe dọa ngày càng tăng từ nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang hoành hành ở Iraq và Syria.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc hội đàm kéo dài hơn một giờ tại thành phố New York của Mỹ, hai ngoại trưởng đã thảo luận về mối đe dọa từ IS cũng như những tiến triển trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tuyên bố Iran có vai trò như Mỹ trong việc tìm kiếm liên minh chống các tay súng Hồi giáo cực đoan, lực lượng đang kiểm soát phần lớn khu vực phía Bắc Iraq và một số vùng ở Syria. Tuy nhiên, hiện cả hai nước đều công khai bác bỏ khả năng hợp tác quân sự chống IS.

Iran cho biết sẽ hợp tác với Mỹ và các đồng minh của Mỹ ngăn chặn IS với điều kiện Washington phải chứng tỏ sự linh hoạt hơn đối với chương trình làm giàu urani của Tehran.


Ngoại trưởng John Kerry. Ảnh: AFP - TTXVN


Cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng Mỹ và Iran diễn ra trong bối cảnh IS đang tạo ra mối đe dọa thực sự không chỉ ở Trung Đông mà còn trên toàn cầu, buộc Mỹ phải đẩy mạnh nỗ lực tìm kiếm liên minh chống lực lượng này.

Trong tuyên bố mới nhất, trả lời phỏng vấn chương trình This Week của đài ABC, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samatha Power cho rằng Washington sẽ không đơn độc nếu tiến hành không kích IS ở Syria, nơi Mỹ đã quyết định huấn luyện và vũ trang cho các lực lượng đối lập ôn hòa để tăng cường năng lực chống IS trên thực địa.

Bà Power nhấn mạnh nước Mỹ sẽ không cho phép IS ẩn náu an toàn tại Syria. Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ nước nào tuyên bố sẽ cùng tham gia các cuộc không kích của Mỹ tại quốc gia đang chìm trong nội chiến Syria.

Trong số các đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Âu, hiện mới chỉ có Pháp tuyên bố tham gia các cuộc không kích IS ở Iraq.

Đức khẳng định không tham gia các cuộc không kích mà chỉ gửi vũ khí cho các tay súng người Kurd ở quốc gia vùng Vịnh này.

Trong nỗ lực mới nhất chống IS, các cơ quan tình báo Mỹ đã đề nghị Algeria, Ai Cập và Tunisia cung cấp danh sách công dân gia nhập IS và nhóm Mặt trận al-Nusra.

Đây là những nước được Mỹ coi là đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung và IS nói riêng.

TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên