NGỠ NGÀNG; Game thủ 'vô đôi' là trí tuệ nhân tạo AlphaGo

Thứ Ba, 10/01/2017 18:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà lập trình của Google thừa nhận rằng "bậc thầy" bí ẩn của trò chơi Go giành chiến thắng trước hàng trăm cao thủ hàng đầu trong trò chơi trực tuyến thực ra là trí tuệ nhân tạo AlphaGo.
Vào cuối tháng 12, hai hệ thống chơi game lớn nhất và phổ biến nhất là Tygem và FoxGo xuất hiện game thủ mới trong Go, tự gọi mình là "Master (P)". Game thủ này đã đánh bại mấy chục bậc thầy rất mạnh và trở thành đối tượng thu hút chú ý thảo luận trên các diễn đàn dành riêng cho trò chơi Trung Quốc cổ đại này.
Sau khi một bậc thầy hàng đầu là Gu Li cũng chịu thua "tay mới ngang tàng" thì Master (P) càng trở nên nổi tiếng. Kiện tướng Trung Quốc bị thua từng thách sẽ trả cho bất cứ ai thắng mình một khoản tiền khủng 100.000 nhân dân tệ.

Master (P) đã chơi 50 trận và chỉ một trận kết thúc với tỷ số hòa vì lý do kỹ thuật. Phân tích các nước đi, những kỳ thủ thua trận bắt đầu ngờ rằng đối thủ của họ có lẽ không phải là người, mà là hệ thống trí tuệ nhân tạo tiên tiến.
Sự nghi ngờ này được khẳng định vào đầu tháng 1, khi Demis Hassabis, một trong những người sáng lập hệ thống AlphaGo, thừa nhận trong microblog cá nhân rằng Đại Sư-Master (P) thực ra là hệ thống trí tuệ nhân tạo.
Như giải thích của chuyên viên Hassabis, tương tự như việc thử nghiệm bí mật trí tuệ nhân tạo, hiện nay họ cũng đang chuẩn bị để khởi động phiên bản mới của AlphaGo để một lần nữa so tài đọ trí với các game thủ hùng mạnh nhất trong môn Go vào mùa hè này.
Theo Báo Tin tức/ Sputnik
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*