Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh bị cáo buộc tội giết người, đối mặt án tử hình treo cổ

Thứ Sáu, 05/05/2017 14:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát Nhật Bản ngày 5/5 đã tống đạt lệnh bắt giữ mới đối với một người đàn ông đã bị tạm giam do liên quan đến cái chết của bé Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi), người Việt Nam, tại tỉnh Chiba hồi tháng 3, cáo buộc nghi phạm này phạm tội giết người và bỏ lại thi thể của bé Nhật Linh.
Trước đó, nghi phạm Yasumasa Shibuya (46 tuổi), đã bị bắt hôm 14/4 do bị nghi ngờ có liên quan đến cái chết của bé Nhật Linh, sau khi cô bé mất tích trên đường đến trường tiểu học Mutsumi ở thành phố Matsudo vào sáng 24/3.
Nghi phạm Yasumasa Shibuya (trái) được áp giải tới đồn cảnh sát ở Abiko, tỉnh Chiba ngày 14/4. Ảnh: The Japan News/ TTXVN
Lệnh bắt giữ đối tượng này căn cứ vào cáo buộc ban đầu là tội vứt bỏ thi thể nạn nhân tại Abiko, tỉnh Chiba. Tuy nhiên, dựa trên kết quả giám định mẫu ADN của đối tượng hoàn toàn trùng khớp với mẫu ADN thu được trên thi thể của bé Nhật Linh, các nguồn tin điều tra cho biết Shibuya sẽ phải đối mặt với tội danh giết người. Theo cảnh sát tỉnh Chiba, nghi phạm Yasumasa Shibuya tiếp tục từ chối nói chuyện với các nhà điều tra.
Chân dung nghi phạm sát hại bé Nhật Linh ở Nhật Bản

Chân dung nghi phạm sát hại bé Nhật Linh ở Nhật Bản

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ được nghi phạm có liên quan tới vụ sát hại bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh.
Shibuya từng là chủ tịch hội phụ huynh tại trường tiểu học Mutsumi ở Matsudo, nơi bé Nhật Linh đang theo học vào thời điểm bé bị mất tích. Shibuya sống ở khu vực cách nhà của bé Nhật Linh khoảng 300 mét.
Nhật Linh được cho là bị bóp cổ chết do phát hiện nhiều dấu vết trên cổ cô bé. Bé Nhật Linh mất tích ngay sau khi ra khỏi nhà để đi bộ tới trường vào sáng 24/3. Thi thể của bé được tìm thấy sau đó 2 ngày.

Được biết, tại Nhật Bản, án tử hình được áp dụng đối với tội giết người, đa phần là trường hợp tội phạm giết nhiều người. Tuổi nhỏ nhất chịu án tử hình là 18. Việc thi hành án được thực hiện bằng biện pháp treo cổ.
Tòa án Nhật Bản xem xét tuyên án tử hình theo 9 tiêu chí trong đó có mức độ phạm tội; động cơ; cách thức phạm tội; hậu quả của hành vi tội ác, đặc biệt là số lượng nạn nhân; ảnh hưởng của hành vi tội ác đối với xã hội Nhật Bản... Tội giết một người sẽ không bị tuyên án tử hình nếu không có tình tiết tăng nặng như hãm hiếp hoặc cướp của.
Theo Điều 475 Luật tố tụng hình sự Nhật Bản, án tử hình phải được thi hành trong vòng 6 tháng sau khi tù nhân thỉnh cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp giảm án không thành. Tuy nhiên, trong thực tế, thời gian chờ đợi thi hành án thường vào khoảng 5 đến 7 năm, 1/4 tử tù phải chờ đợi thi hành án hơn 10 năm.
Theo TTXVN/Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7