Nghệ An: Quản lý chặt chẽ hoạt động của các đơn vị xuất khẩu lao động

Thứ Hai, 28/10/2019 22:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 28/10, Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có công văn hỏa tốc gửi các ngành, địa phương trong tỉnh.
Bắt Tổng Giám đốc công ty lừa đảo xuất khẩu lao động

Bắt Tổng Giám đốc công ty lừa đảo xuất khẩu lao động

Ngày 28/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: ngày 27/6, lực lượng này đã thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Hoàng Thị Hương (sinh năm 1982, quê quán ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, thường trú tại phòng B2606 tòa nhà HATECO, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phạm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.
Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát số người địa phương đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, xác định rõ danh tính, thân nhân và báo cáo kịp thời về UBND tỉnh qua Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh; đồng thời có biện pháp ổn định tình hình trên địa bàn.
Các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đơn vị tuyển dụng lao động hoạt động trên địa bàn để phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất nhập cảnh, xuất khẩu lao động và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để nhân dân phòng tránh, tố giác.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa   Ảnh: TTXVN
Sở Ngoại vụ thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ để nắm rõ các thông tin liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể người nhập cư trái phép vào Anh, xác định rõ danh tính nạn nhân là công dân Nghệ An (nếu có) để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý tình hình, trao đổi với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định; theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân đối với người Nghệ An ở nước ngoài.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có); tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất khẩu lao động, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đơn vị xuất khẩu lao động trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực này, nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài.
Công an tỉnh chủ động nắm chắc tình hình có liên quan, phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát, xác minh, làm rõ vụ việc để tham mưu cấp ủy, chính quyền có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là các địa phương có người thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có). Lực lượng công an cần tiến hành điều tra, đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. 
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 28/10, Công an Nghệ An đã đến các gia đình có người bị mất liên lạc trên đường sang Anh để thu thập thông tin, lấy mẫu vân tay của những người mất liên lạc đang lưu hồ sơ tại địa phương và gia đình để phục vụ công tác đối chiếu, xác định chính xác danh tính nạn nhân. Sở Ngoại vụ Nghệ An đã công khai số điện thoại di động của Giám đốc, Phó Giám đốc Sở, đồng thời có công văn hỏa tốc đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh hướng dẫn gia đình các công dân có liên quan đến vụ việc (nếu có) gửi đơn đề nghị giúp đỡ (có mẫu kèm theo) và các giấy tờ liên quan đến công dân cần hỗ trợ (như bản chụp giấy khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư, ảnh…) để Sở Ngoại vụ và các cơ quan chức năng tiến hành các bước tiếp theo đúng quy định của nhà nước và thông lệ, luật pháp quốc tế.
Nguyễn Văn Nhật/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên