Ngày nước thế giới

Ngày nước thế giới

Thứ Sáu, 21/03/2014 16:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thiếu nước toàn cầu là một vấn nạn không chỉ của riêng bất cứ quốc gia, bất cứ sắc tộc, bất kỳ vùng miền nào.
Theo Liên Hiệp Quốc, nước sạch là 1 trong 3 nhu cầu thiết yếu nhất của con người, và trong 7 tỷ dân đang sinh sống trên thế giới, 1,1 tỷ người đang sống không có nước sạch để dùng, 1,3 tỷ người không có điện để dùng, 769 triệu người không được tiếp cận với hệ thống nước sạch và 2,5 tỷ người đang bị ảnh hưởng từ môi trường sống mất vệ sinh vì thiếu nước.
Cứ 9 công dân toàn cầu thì 1 người đang sống thiếu tiếp cận với nguồn nước sạch, dẫn đến con số 3.4 triệu người chết hàng năm do các bệnh dịch từ việc thiếu nước và môi trường mất vệ sinh mà 99% trong số đó sinh sống ở các nước đang phát triển.  Thống kê còn cho thấy việc thiếu nước sạch và môi trường mất vệ sinh giết chết nhiều trẻ em ở các nước đang phát triển bằng số lượng người thiệt mạng của một chiếc máy bay cỡ lớn mỗi 4 giờ một ngày.
Những con số trên thế giới về khủng hoảng nước sạch dễ khiến cho mỗi chúng ta thờ ơ khi mà ngay những thành phố lớn ở Việt Nam nguồn nước không hề khan hiếm. Vậy nhưng bạn có biết: 1 trong 3 người Việt Nam sống mà không có nước sạch, mỗi ngày 3 sinh linh bé nhỏ ở Việt Nam chết vì mắc các bệnh liên quan đến việc thiếu nước sạch, có những nơi cả làng chết vì bệnh ung thư do khan hiếm nguồn nước sạch và phải dùng nước đã bị ô nhiễm. 9.000 người là số người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém và hàng năm 200.000 người mắc bệnh ung thư với nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiềm môi trường nước.
Ai cùng biết nước sạch là nguồn sinh ra tự nhiên, không thể tái chế và cũng không thể sản xuất. Theo tính toán của Liên Hiệp Quốc, cho tới năm 2030, chúng ta cần thêm 30% lượng nước nữa để cung cấp đủ cho công dân toàn cầu, hoặc là 3 tỷ người sẽ sống mà không có nước. Với sự ô nhiễm nước từ các khu công nghiệp hóa, từ các nền “văn minh” mới, việc bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch là vấn đề cấp thiết cho toàn xã hội, mỗi doanh nghiệp và mỗi cá nhân.
Là một trong những doanh nghiệp ô tô đi đầu trong việc bảo vệ môi trường thông qua việc ra mắt các sản phẩm xe toàn cầu ứng dụng công nghệ tiên tiến tiết kiệm nhiên liệu và các hoạt động cộng đồng vì môi trường, Ford còn nỗ lực ứng dụng các công nghệ tiên tiến và thông minh trong quá trình sản xuất và tái sử dụng nguồn nước đã giúp Ford tiết kiệm hàng tỉ lít nước. Từ 2000-2012, lượng nước được sử dụng trong quá trình lắp ráp xe của Ford giảm 62%, tiết kiệm gần 40 triệu m3 nước.
Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, quy trình sản xuất Tối thiểu hóa lượng bôi trơn giúp tiết kiệm 1000m3 nước, hay công nghệ phun sơn ướt 3 lớp cũng giúp giảm tối đa việc sử dụng nước trong quá trình sản xuất. Đồng thời, nhiều nhà máy Ford tái sử dụng nước thải cho đất tưới với một nhà máy lọc nước tại châu Á - Thái Bình Dương giúp tái chế 100% lượng nước thải, tái sử dụng 180,000 m3 nước thải để phun tưới cho cây xanh và xả nước bồn cầu.
Nhân ngày Nước Thế Giới, Ford toàn cầu cũng đưa ra các mẹo nhỏ hàng ngày nhằm tiết kiệm nước sạch, như tắm nhanh hơn 1 phút để tiết kiệm 9l nước, tắt vòi nước đánh răng để tiết kiệm 11l nước, etc.
Như các con số đã nói lên, một hành động nhỏ thôi cũng góp phần thay đổi toàn bộ cục diện của vấn nạn thiếu nước sạch trên toàn thế giới. Nước sạch không chỉ của riêng ai, và việc tiết kiệm nước không chỉ còn là nghĩa vụ của bất kỳ công dân nào, mà là một việc thiết yếu! Hãy cùng chung tay tiết kiệm nước để bảo vệ một hành tinh xanh-sạch, và bảo vệ chính bản thân, cộng đồng và tương lai con em chúng ta!
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay