Ngân sách quốc phòng Mỹ sẽ tăng lên 611 tỷ USD, chuẩn bị tái xây dựng quân đội

Thứ Bảy, 03/12/2016 17:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Với 375 phiếu thuận và 34 phiếu chống, ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép cấp ngân sách quốc phòng trị giá 611 tỷ USD năm 2017.
Dự luật trên bổ sung 9 tỷ USD so với đề nghị ban đầu của Tổng thống Barack Obama. Khoản tiền bổ sung sẽ chi cho việc tăng 2,1% lương cho binh sĩ, cao hơn 0,5% so với đề nghị, tăng quân số thêm 16.000 quân nhân lục quân và 3.000 quân nhân lực lượng lính thủy đánh bộ.
Thượng viện sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật này vào tuần tới trước khi trình lên Tổng thống Obama phê chuẩn.
Mặc dù đã tăng khoản chi nêu trên, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho rằng ngân sách quốc phòng không đủ, đồng thời bày tỏ hy vọng chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donal Trump sẽ trình lên quốc hội đề nghị ngân sách bổ sung để có thể thực sự bắt đầu việc tái xây dựng quân đội.
Ngân sách quốc phòng của Mỹ năm 2016 là 607 tỷ USD.

Nhiều khả năng, ông Trump sẽ tăng ngân sách quốc phòng Mỹ
Theo kế hoạch sẵn sàng quân sự của ông Donald Trump có thể khiến chi tiêu quốc phòng Mỹ thậm chí đẩy lên mức cao hơn. Ủy ban Giải trình Ngân sách Liên bang dự đoán, kế hoạch quân sự của ông Trump sẽ khiến chi tiêu quốc phòng tăng thêm 150 tỷ USD.
Kế hoạch quân sự của Tổng thống đắc cử Mỹ bao gồm việc chặn đứng kế hoạch cắt giảm nhân sự của Lục quân vốn sẽ chạm đáy ở mức 450.000 quân thường trực vào năm 2018. Thay vào đó, ông muốn tăng quân số thêm 60.000 người, lên mức 540.000 binh sĩ.
Quân đội Mỹ không đủ tiền để... đánh nhau!

Quân đội Mỹ không đủ tiền để... đánh nhau!

Trong một năm, quân đội Mỹ có thể chi cho việc bảo trì phương tiện giao thông và xe bánh xích ít ​​hơn doanh thu một tuần lễ của General Motors. Ngân sách mua sắm trang bị trực thăng được dành để hiện đại hóa các máy bay từ thời Reagan

Ông Trump muốn binh sĩ thường trực của Lục quân Mỹ có thêm 60.000 người và bổ sung một số lượng chưa xác định thủy thủ cho 78 tàu chiến và tàu ngầm mà ông có kế hoạch đóng trong vài năm tới.
Tỷ phú New York cũng mong muốn, lực lượng không quân Mỹ sẽ sở hữu ít nhất 1.200 chiến đấu cơ.
Bên cạnh đó, Trump cũng muốn có thêm tới 12.000 lính thủy đánh bộ để phục vụ trong các tiểu đoàn xe tăng và cơ giới.
ĐK
(Tổng hợp từ TTXVN, doanhnghiep.vn/Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên