Nga, Trung Quốc cân nhắc triển khai 73 dự án hợp tác trị giá trên 100 tỷ USD

Thứ Ba, 11/09/2018 11:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một thông báo ngày 11/9, một ủy ban gồm các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc đang cân nhắc thực hiện 73 dự án đầu tư chung trị giá hơn 100 tỷ USD.  
Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga được đánh giá mang tầm quan trọng toàn cầu, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực đạt được sự ổn định kinh tế trước các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ. Hiện Nga đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt từ Mỹ liên quan tới cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang người Nga tại Anh trong khi Trung Quốc cũng liên tục bị Mỹ áp các mức thuế nhập khẩu mới. Chính điều này là chất xúc tác để Bắc Kinh và Moskva công khai tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn trong thời gian qua.
Chú thích ảnh
Nguồn: AFP/TTXVN
Ủy ban Cố vấn Kinh doanh Nga-Trung cũng tiến hành một phiên họp thường niên trong tuần này trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) tại Vladivostok (Vla-đi-vô-xtốc), Nga. Theo thông báo của Quỹ Đầu tư Nga-Trung (RCIF), ủy ban này gồm hơn 150 đại diện từ “các công ty hàng đầu của Nga và Trung Quốc”. Thông báo nêu rõ 7 dự án trị giá 4,6 tỷ USD đã được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác song phương Nga-Trung.
Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư quốc gia Nga cho rằng khi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở cả hai nước chắc chắn sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động đầu tư sinh lời thì việc tận dụng mối quan hệ Nga-Trung sẽ mang lại dự án đặc biệt đầy hứa hẹn trong các thỏa thuận song phương.   

Trong một thông báo khác cùng ngày của RCIF, Quỹ Đầu tư Nga-Trung và Tập đoàn đầu tư khoa học và công nghệ Trung Quốc Tus-Holdings đã công bố các kế hoạch đầu tư chung. Việc hợp tác này sẽ tập trung vào công nghệ, theo đó 1,28 tỷ USD sẽ được đầu tư trong Khu Công nghệ Tushino của Nga, phía Tây Bắc thủ đô Moskva. Hai nhóm này đang cân nhắc xây dựng khu đổi mới công nghệ Trung-Nga với việc đầu tư hơn 100 triệu USD, và triển khai một quỹ liên doanh Nga-Trung với số vốn ban đầu là 100 triệu USD.
TTXVN
Binh sỹ Nga-Trung Quốc diễn tập chung bắn đạn thật

Binh sỹ Nga-Trung Quốc diễn tập chung bắn đạn thật

Các binh sỹ Nga và Trung Quốc ngày 9/8 lần đầu tiên đã diễn tập bắn đạn thật trong cuộc tập trận chung chống khủng bố mang tên "Sứ mệnh Hòa bình 2013" ở thao trường huấn luyện tổng hợp Chebarkul thuộc tỉnh Chelyabin của Nga.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS