Nga triệu đại sứ 9 nước EU 'không thân thiện' vì vụ đầu độc cựu điệp viên

Nga triệu đại sứ 9 nước EU 'không thân thiện' vì vụ đầu độc cựu điệp viên

Thứ Sáu, 30/03/2018 19:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/3, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ 9 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tới liên quan tới vụ bê bối cựu điệp viên hai mang người Nga bị hạ độc tại Anh.
Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ đại sứ các nước Pháp, Đức, Italy, CH Séc, Bỉ, Ba Lan và một số nước khác “không thân thiện với Nga” đã được triệu tới trụ sở cơ quan này.        
Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Nga tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhân viên ngoại giao Mỹ, và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg.    
Chú thích ảnh
Căng thẳng ngoại giao Nga và EU leo thang vì vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh. Ảnh: Sputnik
   Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận Moskva sẽ trục xuất 90 nhân viên ngoại giao của các quốc gia châu Âu và phương Tây, đúng bằng số lượng nhà ngoại giao Nga bị các nước này trục xuất, và 60 nhân viên ngoại giao Mỹ.
Ngoài ra, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trong trường hợp Mỹ tiếp tục có "các hành động thù địch" đối với các cơ quan lãnh sự và ngoại giao Nga tại Mỹ, Moskva sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả bổ sung tương ứng. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh chính quyền Mỹ đang “cổ xúy và thổi phồng chiến dịch vu khống Nga", cần phải "chấm dứt các hành động thiếu suy nghĩ" hủy hoại quan hệ song phương.  

Đây được coi là những hành động đáp trả đanh thép và tương xứng của Moskva sau khi hàng chục nước đồng loạt trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga liên quan vụ cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái ông này bị đầu độc cách đây 3 tuần bằng chất độc thần kinh tại Anh.
Nga trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ

Nga trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ

Ngày 29/3 (rạng sáng 30/3 theo giờ Hà Nội), Nga đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhân viên ngoại giao Mỹ, và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg.
Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên