Nga tắt sạch hy vọng mua bằng tiền, lên kế hoạch tự đóng tàu Mistral

Thứ Tư, 27/05/2015 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối cùng Nga đã chính thức từ bỏ ý định mua tàu chiến Mistral của Pháp và nay đành chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán, chỉ để xác định xem Paris phải trả cho Moskva số tiền lớn tới cỡ nào.
"Chúng tôi đã thay đổi các cuộc thương thảo, sang hướng trả lại tiền... Giờ chúng tôi chỉ còn bàn tới điều duy nhất là số tiền mà Pháp đang nợ Nga" - Oleg Bochkaryov, Phó Chủ tịch Tổ hợp Công nghiệp Quân sự Nga, cho trang tin Sputnik News biết.
Nga và Pháp đã ký một thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD để mua 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral vào năm 2011.
Theo kế hoạch, Pháp sẽ bàn giao con tàu đầu tiên cho Nga trong tháng 11/2014, nhưng chuyện này đã không bao giờ xảy ra. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hoãn việc giao tàu với lý do Nga can thiệp tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Moskva đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và kêu gọi Paris thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký.

Tàu Mistral mang tên Sevastopol trên đường ra biển chạy thử nghiệm

Được biết, Nga đã có ý định tự đóng các tàu đổ bộ Mistral để thay thế cho những con tàu mà Pháp không bàn giao.
“Chúng tôi đã lên kế hoạch đóng những con tàu đó, nhưng sẽ chế tạo chúng hơn khác một chút (so với phiên bản gốc). Chúng tôi sẽ không sao chép trắng trợn (thiết kế) tàu Mistral của Pháp" - ông Oleg Bochkaryov cho biết.

Theo hợp đồng ký kết với Pháp, một phần tàu Mistral (cụ thể là đuôi tàu) được đóng ở Nga. Vì thế không loại trừ khả năng Nga đã có thiết kế hoàn chỉnh của con tàu, cũng như công nghệ chế tạo nó.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nga Denis Manturov từng nói rằng đất nước ông có đủ khả năng để tự sản xuất tàu đổ bộ trực thăng giống như tàu Mistral.
Tường Linh
Theo Sputnik News
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên