Nga sắp hoàn thành nâng cấp súng bắn tỉa huyền thoại Dragunov

Thứ Ba, 11/06/2013 05:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông cáo báo chí của Tập đoàn công nghệ quốc gia Nga Rostec, việc nâng cấp súng trường bắn tỉa nối tiếng Dragunov (SVD) sẽ kết thúc vào tháng 11/2013.
“Trong quá trình nâng cấp SVD sẽ có nòng mới, thước ngắm bổ sung Pikatinni đặt trên nắp hộp khóa nòng, báng súng có công năng điều chỉnh và chân đế ống ngắm cân đối... Với kết quả gói nâng cấp này súng trường bắn tỉa SVD sẽ được cải thiện đáng kể mức độ chụm của đường đạn” – Tổng công trình sư của hãng Izhmash Vladimir Zlobin tiết lộ.
Theo Rostec, ngoài những đặc điểm nêu trên các nhà thiết kế của Izhmash đã phát triển các bộ phận về nguyên tắc là mới đối với khẩu SVD truyền thống. Những cải tiến này cho phép SVD xứng đáng là một trong những vũ khí của thế kỷ 21.
Dragunov SVD (Súng bắn tỉa Dragunov) là súng bắn tỉa bán tự động sử dụng loại đạn 7.62x54mmR và được thiết kế từ thời Liên bang Xô Viết.
Dragunov SVD (nguyên mẫu SVD-137) là sản phẩm thiết kế của công trình sư Yevgeny Dragunov, được tuyên bố chiến thắng trong cuộc thi thiết kế mẫu súng trường bắn tỉa cho quân đội Liên Xô, giai đoạn 1958-1963. Dragunov SVD tham dự cuộc cạnh tranh này với hai mẫu thiết kế khác gồm: SSV-58 (của Sergei Simonov) và 2B-W10 (Alexander Konstantinov).
Sau hàng loạt các thử nghiệm trong các môi trường khác nhau mẫu Dragunov SVD đã được chấp nhận đưa vào phục vụ trong quân đội Liên Xô năm 1963. Lô sản xuất hàng loạt thử nghiệm đầu tiên gồm 200 khẩu đã được thực hiện để đánh giá chất lượng và trong năm 1964 việc sản xuất hàng loạt loại súng này được đảm nhiệm bởi Izhevsk Mechanical Works.
Kể từ đó Dragunov SVD đã trở thành vũ khí hỗ trợ tiêu chuẩn cho các nhóm lính tại nhiều quốc gia kể cả các nước thuộc khối Warszawa. Các giấy phép sản xuất loại súng này được cấp cho các nước như Trung Quốc (dưới tên Kiểu 79 và Kiểu 85) và Iran (đã sao chép Kiểu 79 của Trung Quốc). SVD được sử dụng trong các đơn vị quân đội tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia tin rằng quân đội bắn tỉa SVD tốt nhất vũ khí thế kỷ XX. Súng trường bắn tỉa SVD Dragunov có mặt ở Việt Nam từ thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.
Video bắn thử súng Dragunov SVD
Danh Nguyễn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên