Nga 'sẵn sàng' nếu Mỹ đưa máy bay mang vũ khí hạt nhân tới căn cứ Đông Âu, Baltic

Nga 'sẵn sàng' nếu Mỹ đưa máy bay mang vũ khí hạt nhân tới căn cứ Đông Âu, Baltic

Thứ Bảy, 03/02/2018 21:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Frants Klintsevich khẳng định Moskva hoàn toàn có thể phản ứng nhanh chóng trước khả năng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai vũ khí hạt nhân tại các căn cứ ở Đông Âu và khu vực Baltic, giống như Báo cáo Đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) mà chính quyền Washington vừa công bố. 
Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, ông Klintsevich cho biết nếu Washington triển khai những máy bay mang theo vũ khí hạt nhân tới các căn cứ Mỹ ở Đông Âu, căn cứ của NATO tại khu vực Baltic hay các sân bay quân sự của những nước thuộc Liên Xô cũ và khối Vácsava trước đây, Nga có thể chuyển hướng tới các mục tiêu này một cách nhanh chóng. Quan chức trên nhấn mạnh Nga khi đó sẽ buộc phải tự bảo vệ mình trước mọi mối đe dọa. 
Chú thích ảnh
(Nguồn: Sputnik)
Tuyên bố của ông Klintsevich được đưa ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức công bố NPR, trong đó vạch ra chính sách của Mỹ trong tương lai hướng đến mở rộng và phát triển năng lực hạt nhân. Báo cáo nêu rõ chính quyền Mỹ sẽ không loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân để ứng phó với các vụ tấn công không dùng vũ khí hạt nhân nhằm vào Mỹ và các đồng minh, đối tác trong bối cảnh môi trường an ninh đang thay đổi. 
Ngay lập tức, Nhật Bản đã ra tuyên bố hoan nghênh chính sách hạt nhân mới của Mỹ, cho rằng NPR thể hiện rõ quyết tâm của Mỹ nhằm đảm bảo tính hiệu quả của năng lực phòng thủ, cũng như hỗ trợ các đồng minh phòng thủ, trong đó có Nhật Bản. 
NPR đánh dấu một sự thay đổi lớn từ quan điểm về tương lai chương trình nguyên tử của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama vốn kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, quân đội Mỹ công bố một bản đánh giá về tình hình hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân trong tương lai. 

Trước đó, trong thông điệp liên bang, Tổng thống Trump đã đề xuất hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhằm gia tăng sức mạnh răn đe trước bất cứ hành động gây hấn nào.
Nga diễu binh hùng tráng kỷ niệm 75 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad

Nga diễu binh hùng tráng kỷ niệm 75 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad

Ngày 2/2, thành phố anh hùng Volgograd, trước đây là Stalingrad, Nga, đã tưng bừng kỷ niệm 75 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad của quân và dân Liên Xô trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7