Nga phóng 73 vệ tinh lên quĩ đạo

Thứ Bảy, 15/07/2017 08:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/7, Tập đoàn Vũ trụ Quốc gia Nga (Roscosmos) và trung tâm nghiên cứu Glavcosmos thông báo tên lửa đẩy “Liên hợp - 2.1a” chở thiết bị thăm dò Trái Đất từ xa "Canopus-B-IR” và 72 vệ tinh nhỏ đã được phóng lên quĩ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.
Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn thông báo của Glavcosmos cho hay toàn bộ các vệ tinh đã tách thành công khỏi thiết bị phóng vào lúc 14 giờ 41 phút giờ GMT. Các vệ tinh này được chia thành 3 quỹ đạo khác nhau. Glavcosmos khẳng định đây là lần đầu tiên trên thế giới, một sứ mệnh lớn và phức tạp như vậy được thực hiện.
Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy “Liên hợp - 2.1a” của Nga được phóng lên quỹ đạo hồi tháng 4/2016. Ảnh: phys.org
Vệ tinh "Canopus-B-IR” dùng để giám sát tình huống thiên tai và công nghệ khẩn cấp, trong đó có các hiện tượng khí tượng thủy văn thiên nhiên, phát hiện các đám cháy rừng, thải khối lượng lớn các chất gây ô nhiễm vào môi trường tự nhiên, cũng như giám sát hoạt động nông nghiệp, tự nhiên bao gồm cả tài nguyên nước và vùng duyên hải.
Tên lửa Nga mang vệ tinh rơi xuống Thái Bình Dương

Tên lửa Nga mang vệ tinh rơi xuống Thái Bình Dương

Tên lửa Zenit-3SL của Nga mang theo vệ tinh viễn thông Intelsat-27 của Mỹ đã rơi xuống Thái Bình Dương ngay sau khi được phóng từ bệ phóng di động trên biển ngày 1/2 do một động cơ bị hỏng.

Các vệ tinh nhỏ còn lại do Nhật Bản, Đức, Canada và Mỹ sản xuất.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên