Nga nói gì về chuyện Su-24 'vờn quanh' khu trục Mỹ ở Biển Đen?

Máy bay tiêm kích Nga

Nga nói gì về chuyện Su-24 'vờn quanh' khu trục Mỹ ở Biển Đen?

Thứ Tư, 15/02/2017 13:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không hề có sự cố nào xảy ra ngày 10/2 với việc máy bay quân sự của Nga bay gần tàu khu trục Mỹ Porter trong Biển Đen, người phát ngôn chính thức của Bộ quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố.
"Tất cả các chuyến bay của máy bay của chúng tôi đã và đang được thực hiện trên vùng biển trung lập Biển Đen theo thông lệ quốc tế và yêu cầu an toàn" - ông Konashenkov nói.
"Nếu đúng như phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, tàu khu trục Mỹ thực hiện cuộc tuần tra "thường xuyên" gần Nga cách bờ biển của họ hàng chục hàng ngàn dặm, ít nhất là quá lạ lùng khi họ kinh ngạc trước chuyến bay bình thường của máy bay chúng tôi trên Biển Đen" — đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Trước đó, ngày 14/2, người phát ngôn Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, Đại úy Danny Hernandez cho biết các máy bay quân sự Nga đã nhiều lần bay gần một tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở Biển Đen hôm 10/2 theo một cách "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp".

Tàu khu trục Mỹ USS Porter
Theo ông Hernandez, tổng cộng có 3 vụ việc liên quan đến các máy bay Nga và khu trục hạm USS Porter. Vụ thứ nhất liên quan đến 2 chiến đấu cơ Su-24, vụ thứ hai liên quan đến một chiến đấu cơ Su-24 và vụ thứ ba liên quan đến một máy bay chống ngầm và tuần thám biển IL-38.

Ông Hernandez nêu rõ: "Tàu USS Porter đã phát tín hiệu cảnh báo tất cả các máy bay nói trên nhưng không được hồi đáp. Những vụ việc như vậy là đáng quan ngại bởi có thể dẫn đến va chạm hoặc tính toán sai lầm".
Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết vụ việc mới nhất liên quan đến một chiếc Su-24 bay chỉ cách tàu Porter khoảng 183 mét với độ cao khoảng 91 mét.
Đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ việc kiểu này giữa các máy bay Nga và chiến hạm của Mỹ. Tháng 4/2016, hai máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành một cuộc bay tấn công giả định gần một tàu khu trục trang bị tên lửa có điều khiển của Mỹ ở Biển Baltic.
Theo Sputniknews/baotintuc.vn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020