Nga mong muốn Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại

Thứ Sáu, 15/03/2019 22:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/3, hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này mong muốn Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại.
Nga cảnh báo nguy cơ thảm họa toàn cầu nếu START-3 chấm dứt

Nga cảnh báo nguy cơ thảm họa toàn cầu nếu START-3 chấm dứt

Ngày 11/3, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, ông Vladimir Shamanov đã lên tiếng cảnh báo về khả năng chấm dứt Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), văn kiện cuối cùng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí giữa Nga và Mỹ.
Bà Zakharova nêu rõ: "Nga tuân thủ giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên. Moskva ủng hộ việc tiếp tục đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington, vốn sẽ đạt tiến triển dần dần mà không kỳ vọng quá cao".
Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova  Ảnh: Russia Insider
Bình luận của phía Nga được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui  cùng ngày cho biết quốc gia Đông Bắc Á này đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ.
Trả lời báo giới, Thứ trưởng Choe Son-hui nhấn mạnh Triều Tiên không có ý định nhượng bộ trước những yêu cầu của Mỹ (được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội) "dưới bất kỳ hình thức nào" và cũng "không sẵn sàng" tham gia thương lượng như vậy.
Cuối tháng 2 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đã kết thúc ở thủ đô Hà Nội mà không có tuyên bố chung do những bất đồng liên quan tới mức độ Triều Tiên sẵn sàng giải trừ hạt nhân, cũng như việc Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Mặc dù vậy, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị.

Tuy nhiên, những đồn đoán về việc Triều Tiên khôi phục hoạt động thử tên lửa đã gia tăng kể từ tuần trước sau khi các hội đồng an ninh quốc gia của Hàn Quốc và Mỹ công bố các báo cáo cho thấy Triều Tiên đã sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa tầm xa ở Dongchang-ri mà Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ năm 2018. Ngoài địa điểm này, truyền thông Mỹ cũng đưa tin Triều Tiên tăng cường các hoạt động tại cơ sở lắp ráp tên lửa ở Sanum-dong , gây ra những đồn đoán về việc nước này có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa hoặc phóng tên lửa mang vệ tinh.
Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên không thể đạt được tức thì. Ông cũng kêu gọi Triều Tiên và Mỹ tiếp tục đối thoại để giải quyết vấn đề hiện nay. Thủ tướng Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh cam kết về một Bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa./.
Minh Châu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*